Mỹ triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối hành động quân sự

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 5/8 cho biết nước này đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến Nhà Trắng để phản đối các hành động mà Washington coi là “thiếu trách nhiệm và đi ngược lại việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Trước đó, ngày 4/8, Trung Quốc đã khai màn cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay trên các vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan của nước này. Các cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm gây tranh cãi tới hòn đảo. Dự kiến, hoạt động này sẽ kéo dài đến trưa 7/8.

Cuộc tập trận của Trung Quốc vấp phải sự phản đối của Mỹ, khi Washington gọi đây là hành động “thiếu trách nhiệm, đi ngược với việc duy trì hòa bình trên eo biển Đài Loan”.

Nhà Trắng triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - ông Qin Gang, và nói rõ rằng “Washington đã chuẩn bị đối phó với những sự lựa chọn của Bắc Kinh”.

Mỹ triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối hành động quân sự - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang. Ảnh: Kyodo

“Chúng tôi không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng”, ông Kirby nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên các vùng biển và không phận phía Tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế, như những gì chúng tôi đã làm trong nhiều thập kỷ, ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) và bảo vệ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở.”

Bình luận về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc là hành động leo thang “không tương xứng và phi lý”.

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề một hội nghị của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Campuchia, ông Blinken nhấn mạnh: “Điều cuối cùng mà các quốc gia trong khu vực muốn thấy là xung đột giữa Bắc Kinh với đảo Đài Loan (Trung Quốc) được giải quyết bằng vũ lực.”

Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã quyết định trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình để đáp trả những hành động “khiêu khích” của bà.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng quyết định dừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực, bao gồm đối thoại giữa các quan chức quân sự cấp cao, các cuộc đàm phán về khí hậu, ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới, hồi hương người di cư bất hợp pháp.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc thông báo trừng phạt lên Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi và gia đình bà

Bộ Ngoại giao Trung Quốc quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình nhằm đáp trả việc bà đến Đài Loan trong tuần này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh ([Tên nguồn])
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung