Mỹ: Tài xế xe bus phàn nàn khách ho không che miệng, 10 ngày sau tử vong vì Covid-19

Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 14:00 PM (GMT+7)

Một tài xế xe bus tại Detroit - thành phố lớn nhất bang Michigan (Mỹ), mới đây đã tử vong vì Covid-19 sau khi ông này lên tiếng phàn nàn về chuyện khách trên xe ho mà không chịu che miệng trong khi dịch bệnh đang lây lan.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:26 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Hôm 21.3, ông Jason Hargrov, tài xế xe bus làm việc cho Sở Giao thông Vận tải Detroit đã đăng một clip lên mạng xã hội Facebook và bày tỏ sự không hài lòng khi một khách lên xe liên tục ho mà không che miệng. Đoạn clip chia sẻ của ông Hargrov đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Ngày 2.4, ông Jason Hargrov tử vong tại bệnh viện do nhiễm Covid-19.

“Chúng tôi là những nhân viên chăm chỉ. Chúng tôi chỉ muốn làm tốt công việc của mình, cố gắng kiếm tiền để chăm sóc vợ con. Một số người lên xe bus trong khi dịch bệnh đang bùng phát, họ ho liên tục nhiều lần và không chịu che miệng. Hành động như vậy thật thiếu ý thức”, ông Jason Hargrov nói trong đoạn video kéo dài 8 phút.

“Nếu không có việc gì cần, bạn đừng nên ra ngoài. Nếu buộc phải ra ngoài, bạn hãy đeo khẩu trang và găng tay. Làm ơn”, ông Hargrove nói thêm.

Mỹ: Tài xế xe bus phàn nàn khách ho không che miệng, 10 ngày sau tử vong vì Covid-19 - 1

Ông Jason Hargrov – tài xế xe bus tử vong vì Covid-19 sau khi lên mạng xã hội nhắc nhở mọi người (ảnh: ABC News)

Ông Hargrov cho rằng, những hành động thiếu ý thức trong khi dịch bệnh đang bùng phát không chỉ ảnh hưởng đến công việc của những tài xế xe công cộng như ông mà còn gây nguy cơ lây bệnh cho nhiều người khác trên xe. Ông cũng kêu gọi người dân thành phố hãy có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng.

Tin tức về cái chết của ông Hargrov được chính Thị trưởng thành phố Detroit – ông Mike Duggan, thông báo.

Ông Mike Duggan bày tỏ sự thương tiếc về cái chết của người tài xế chăm chỉ và kêu gọi mọi người hãy xem, chia sẻ đoạn clip của ông Hargrov để rút ra bài học về ý thức khi đến nơi công cộng trong đại dịch.

Mỹ: Tài xế xe bus phàn nàn khách ho không che miệng, 10 ngày sau tử vong vì Covid-19 - 2

Một chiếc xe bus tại Mỹ (ảnh: ABC News)

“Không ai có thể xem đoạn clip mà không rơi nước mắt khi nghĩ về cái chết của ông Hargrov. Ông ấy biết rằng mình có thể gặp nguy hiểm nhưng vẫn chăm chỉ phục vụ người dân Detroit mỗi ngày. Vậy mà một số người không quan tâm đến điều đó. Họ đã có hành vi thiếu ý thức nơi công cộng và giờ thì ông ấy đã qua đời”, Thị trưởng Mike Duggan phát biểu.

Hiệp hội vận tải Detroit cũng có bài phát biểu tưởng nhớ ông Hargrov và kêu gọi người dân hãy hành động có trách nhiệm hơn trong khi dịch bệnh đang bùng phát vì ai cũng có nguy cơ bị nhiễm virus.

Mỹ: Tài xế xe bus phàn nàn khách ho không che miệng, 10 ngày sau tử vong vì Covid-19 - 3

Detroit đã cấm người dân lên xe bus bằng cửa trước (ảnh: ABC News)

Ông Glenn Tolbert, chủ tịch công đoàn của Sở Giao thông Vận tải Detroit cũng đề nghị lãnh đạo thành phố có nhiều biện pháp bảo vệ những tài xế xe bus tốt hơn trong dịch bệnh.

Detroit có 530 tài xế bus, 100 người trong số này đã được làm xét nghiệm và 7 người bị phát hiện dương tính với Covid-19.

Thành phố Detroit  hiện đã thực hiện các biện pháp như bắt buộc hành khách lên xe bus bằng cửa sau và dừng việc kiểm tra vé, thu tiền khi lên xe bus.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/my-tai-xe-xe-bus-phan-nan-khach-ho-khong-che-mieng-10-ngay-sau-tu-von...

Biện pháp phong tỏa tại châu Âu đã cứu được bao nhiêu sinh mạng?

Theo nghiên cứu của Đại học Hoàng gia Lodon (Anh), các biện pháp phong tỏa được thực hiện tại nhiều nước châu Âu trong...

Theo Vương Nam – ABC News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19