Mỹ tái khẳng định ủng hộ Philippines và chỉ trích Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tái khẳng định "cam kết chắc chắn" của Washington với Philippines trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông gia tăng.

Đêm 27-3 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tái khẳng định cam kết của Washington với Philippines, chỉ trích việc Trung Quốc (TQ) sử dụng vòi rồng tấn công tàu Philippines hồi tuần trước, theo hãng tin Reuters.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Gilberto Teodoro ngày 27-3, ông Austin đã “tái khẳng định cam kết chắc chắn của Mỹ với Philippines” sau sự cản trở của TQ “đối với một nhiệm vụ tiếp tế hợp pháp” của Manila tại Bãi Cỏ Mây. Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh sự ủng hộ với Philippines trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền và quyền tài phán.

TQ chưa bình luận về phát ngôn của ông Austin nhưng đầu tuần này Bắc Kinh đã cảnh báo Philippines hành xử thận trọng và tìm kiếm đối thoại.

TQ cũng lưu ý mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila đang ở “ngã ba đường” sau các cuộc đối đầu gần đây giữa lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc cho biết quan hệ song phương với Philippines đang ở ngã ba đường, cảnh báo Manila nên hành động thận trọng trên con đường phía trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN