Trung Quốc nói quan hệ với Philippines đang ở ngã ba đường, Manila phản ứng gắt

Trung Quốc cho biết quan hệ song phương với Philippines đang ở ngã ba đường, cảnh báo Manila nên hành động thận trọng trên con đường phía trước.

Ngày 25-3, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trần Hiểu Đông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines - bà Theresa Lazaro, theo tờ China News.

Trong cuộc điện đàm, ông Trần cho biết mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines hiện đang ở ngã ba đường và cảnh báo phía Philippines phải hành động thận trọng trên con đường phía trước.

“Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Philippines tôn trọng các cam kết và sự đồng thuận của mình, chấm dứt các hành vi lạm dụng và khiêu khích trên biển, chấm dứt mọi hành động đơn phương có thể làm phức tạp tình hình và nghiêm túc quay trở lại con đường đúng đắn để giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn với Trung Quốc” - ông Trần nói.

Ảnh chụp màn hình cho thấy tàu có dòng chữ "Hải cảnh Trung Quốc" băng qua mũi tàu tiếp vận UM4 của Philippines và liên tục phun vòi rồng vào UM4 hôm 23-3. Ảnh: AFP

Ảnh chụp màn hình cho thấy tàu có dòng chữ "Hải cảnh Trung Quốc" băng qua mũi tàu tiếp vận UM4 của Philippines và liên tục phun vòi rồng vào UM4 hôm 23-3. Ảnh: AFP

Đáp lại tuyên bố từ phía Trung Quốc, ngày 26-3, phát ngôn viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) - ông Jay Tarriela nói rằng Bắc Kinh lại đưa ra những khẳng định sai lầm.

Theo ông, Trung Quốc đã không đề cập đến thực tế rằng Cảnh sát biển của họ một lần nữa quấy rối bất hợp pháp và liều lĩnh tàu tiếp tế khi tàu này đang triển khai hoạt động tiếp tế thường lệ và hợp pháp.

“Hành động dùng vòi rồng tấn công tàu tiếp tế gây nguy hiểm đến tính mạng của quân đội Philippines là biểu hiện rõ ràng của việc coi thường luật pháp quốc tế một cách trắng trợn” - ông Tarriela viết trên X (trước đây là Twitter).

Trước đó, ngày 25-3, phía Philippines cũng đã triệu tập đại biện ngoại giao Trung Quốc tại Manila nhằm phản đối “những hành động hung hăng” của hải cảnh Bắc Kinh tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Chính quyền Manila tuyên bố các hành vi của hải cảnh Trung Quốc “vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines”, đồng thời yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc nhiều ngày qua, liên quan vụ tàu hải cảnh Trung Quốc chặn một tàu tiếp tế của Manila và phun vòi rồng làm hư hại tàu này khi đang ở ngoài khơi bãi Cỏ Mây.

Nguồn: [Link nguồn]

Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc chặn và phun vòi rồng khiến 1 tàu tiếp tế hư hại gần bãi Cỏ Mây và làm 3 binh sĩ bị thương, trong khi Bắc Kinh nói Manila cố tình phá hoại hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN