Mỹ sắp hạn chế đi lại với Ấn Độ vì tình hình COVID-19

Thứ Bảy, ngày 01/05/2021 07:58 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt các hạn chế đi lại mới đối với Ấn Độ, cấm hầu hết các trường hợp không phải là công dân Mỹ nhập cảnh vào Mỹ.

Hãng Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30-4 đã áp đặt các hạn chế đi lại mới đối với Ấn Độ, cấm hầu hết các trường hợp không phải là công dân Mỹ nhập cảnh vào Mỹ.

Thông báo của Nhà Trắng hôm 30-4 cho biết theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), các hạn chế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 4-5 và được áp dụng vì "mức độ và phạm vi của đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ đang gia tăng".

Ông Biden hôm 30-4 đã ký một tuyên bố về việc thực thi các hạn chế.

Mỹ sắp hạn chế đi lại với Ấn Độ vì tình hình COVID-19 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố cho biết Ấn Độ "chiếm hơn một phần ba số ca mắc mới trên toàn cầu", đồng thời nêu rõ rằng "cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Mỹ trước những du khách nhập cảnh vào Mỹ" từ Ấn Độ.

Trước đó, ông Biden hồi tháng 1 đã ban hành một lệnh cấm tương tự đối với hầu hết những trường hợp không phải là công dân Mỹ nhập cảnh vào quốc gia này, trong đó có những trường hợp từ Nam Phi. 

Ông Biden cũng áp dụng lại lệnh cấm nhập cảnh đối với gần như tất cả những du khách không phải là công dân Mỹ đã từng ở Brazil, Anh, Ireland và 26 quốc gia ở châu Âu. Trung Quốc và Iran đều có tên trong danh sách này.

Theo chính sách hạn chế đi lại mới của ông Biden, hầu hết những trường hợp không phải là công dân Mỹ đã ở một trong những quốc gia trên trong vòng 14 ngày qua sẽ không đủ điều kiện để vào Mỹ. Những trường hợp là thường trú nhân cùng các thành viên gia đình và một số trường hợp không phải là công dân Mỹ, như sinh viên, sẽ được miễn.

Theo các nguồn tin, quyết định áp đặt các hạn chế đi lại mới nhất được đưa ra một cách nhanh chóng, Reuters đưa tin.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Washington chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Lệnh hạn chế nhập cảnh của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ tiếp tục diễn biến phức tạp,

Ngày 30-4, Ấn Độ đã ghi nhận 386.452 ca nhiễm mới, con số cao nhất trong chuỗi chín ngày liên tiếp nước này ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã gần 19 triệu ca, trong đó số ca tử vong đã vượt qua 200.000 người do các chủng virus mới độc hại kết hợp với các sự kiện "siêu lây nhiễm" như các cuộc biểu tình chính trị và lễ hội tôn giáo.

Các chuyên gia y tế cảnh bảo con số trên thực thế có thể cao hơn từ năm đến 10 lần.

Các quốc gia khác đã áp đặt các lệnh hạn chế đi lại tương tự đối với Ấn Độ, bao gồm Anh, Đức, Ý và Singapore, trong khi Canada, Hong Kong và New Zealand đã ngừng tất cả các chuyến du lịch thương mại với Ấn Độ.

Trước đó, Nhà Trắng hôm 28-4 cho biết Mỹ sẽ gửi nguồn hỗ trợ trị giá hơn 100 triệu USD - gồm bình ôxy, mặt nạ N95 và các bộ xét nghiệm chuẩn đoán nhanh - cho Ấn Độ nhằm giúp nước này đối phó sự gia tăng COVID-19. 

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/my-sap-han-che-di-lai-voi-an-do-vi-tinh-hinh-covid19-982070.html

Ấn Độ: Thiếu nữ bị cưỡng hiếp vì tin vào lời hứa vắc-xin Covid-19

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao nhất từ trước tới nay với hơn 386.000 ca, nâng tổng số ca nhiễm...

Theo HÒA ĐẶNG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung