Hà Nội dự báo thêm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thứ Sáu, ngày 30/04/2021 20:12 PM (GMT+7)

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, dự báo khả năng TP sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 18:54 18/05/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
Việt Nam
  Ca mới hôm nay
  Tổng ca nhiễm
  Ca tử vong
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong

Chiều 30/4, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Phó giám đốc sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, TP đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới là công nhân tại khu công nghiệp.

Theo ông Hạnh, như vậy TP đã có 3 trường hợp, trong đó 2 trường hợp từ F2 chuyển thành F0, 2 người này làm việc tại các khu công nghiệp, tiếp xúc với nhiều người nên tình hình khá phức tạp. Dự báo khả năng TP sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn.

Lãnh đạo Sở Y tế lưu ý, các quận, huyện, thị xã đặc biệt huyện Đông Anh cần khẩn trương chỉ đạo thần tốc truy vết, tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm người liên quan và người có triệu chứng bệnh để lập tức cách ly và xét nghiệm. Tạm thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với xã Việt Hùng và Chỉ thị 15 đối với xã Uy Nỗ.

Hà Nội dự báo thêm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP chiều 30/4

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở TP phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, sở ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP và mới nhất là Công điện tối 29/4. Các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an.

“Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ông Dũng cho hay, với 2 công ty có 2 trường hợp dương tính mới ở khu công nghiệp Thăng Long, phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc. Có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với tốc độ lây lan của virus khá nhanh, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Công tác xét nghiệm cần nhanh hơn. Sở Y tế cần nhắc nhở lãnh đạo CDC phải tham dự đầy đủ các cuộc họp của Ban chỉ đạo TP. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm”.

Ngoài ra, ông Dũng cũng yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi TP đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các quán bar, karaoke, quán game cần kiểm tra thường xuyên, vi phạm phải xử lý nghiêm”.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã họp với Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương và lưu ý việc khai báo y tế từ chiều đi từ sân bay Nội Bài đã thực hiện rất tốt, nhưng ở các địa phương khác làm chưa tốt nên ở sân bay Nội Bài cần siết chặt việc này ở chiều về TP.

Với việc thiếu máy đo thân nhiệt tự động, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ Cụm cảng hàng không nên chia sẻ với TP, chủ động trang bị.

“Công tác truyền thông phải được triển khai hiệu quả hơn nữa. Người dân không tham gia, không thể chống dịch thành công. Chúng tôi rất sốt ruột khi một bộ phận người dân còn lơ là, cơ quan đơn vị còn chủ quan. Nguy cơ chúng ta đã nói trong khu công nghiệp đã xảy ra. Cần chung sức mới có thể làm được”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Mỹ Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-du-bao-them-cac-ca-mac-covid-19-trong-cong-dong-502021304201339648.htm

Hà Nội xác định hơn 50 F1 liên quan đến 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới

Lực lượng chức năng xác định được hơn 50 F1 của 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới ở khu công nghiệp.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung