HIMARS gây ấn tượng ở Ukraine, Úc chi tỷ USD đặt hàng Mỹ

Sự kiện: Vũ khí quân sự

"Hiệu quả của hệ thống HIMARS ở Ukraine chắc chắn có ảnh hưởng đến quyết định của chính phủ", một quan chức quốc phòng cấp cao Úc cho hay. 

HIMARS gây ấn tượng ở Ukraine, Úc chi tỷ USD đặt hàng Mỹ - 1

Hệ thống pháo phản lực tầm xa HIMARS. Ảnh: ET

Theo Channel News Asia, Úc ngày 5/1 cho biết nước này đã chấp nhận lời đề nghị của Mỹ để sở hữu hệ thống pháo phản lực tầm xa HIMARS - tương tự loại được cung cấp cho Ukraine. 

Chính phủ Úc cho biết, hệ thống HIMARS sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào Úc, đồng thời có thể vận chuyển bằng máy bay để triển khai trên toàn thế giới. 

"Hiệu quả của hệ thống HIMARS ở chiến trường tại Ukraine chắc chắn có ảnh hưởng tới quyết định của chính phủ", Đài truyền hình Úc ABC dẫn lời ông Pat Conroy - Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Úc. 

Chính phủ Úc đã hành động khẩn trương để đặt hàng các hệ thống HIMARS trong bối cảnh nhu cầu về loại vũ khí này trên thế giới "đang tăng mạnh", theo ông Conroy . 

Chính phủ Úc kỳ vọng triển khai hệ thống HIMARS - bao gồm bệ phóng, tên lửa và tên lửa huấn luyện - từ năm 2026 đến 2027.

Ông Conroy từ chối đưa ra mức giá cho các hệ thống HIMARS đặt mua từ Mỹ, chỉ nói rằng Úc sẽ chi 1-2 tỷ đô la Úc (680 triệu USD- 1,4 tỷ USD) cho HIMARS và một vũ khí được ký hợp đồng riêng. 

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Úc cho rằng, HIMARS sẽ mở rộng phạm vi tấn công của quân đội Úc từ 30km đến 300-500km. 

Khi được hỏi liệu HIMARS có được triển khai ở khu vực Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang có tầm ảnh hưởng ngày càng tăng về ngoại giao và quân sự, hay không, ông Conroy chỉ đáp lời rằng HIMARS có thể được vận chuyển tới bất kỳ đâu trên thế giới. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/himars-gay-an-tuong-o-ukraine-uc-chi-ty-usd-at-hang-my-a589010.html

Ukraine tập kích bằng HIMARS ở Donetsk: Số thương vong tăng, Nga hé lộ nguyên nhân chính

Số binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tập kích của Ukraine vào ngày 1/1/2023 đã tăng lên ít nhất 89, sau khi nhiều thi thể được đưa ra từ đống đổ nát.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CNA (Người đưa tin)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung