Vụ tàu dầu bị tấn công: Tuyên bố của Mỹ về điều "người Iran nên hiểu"

Thứ Hai, ngày 17/06/2019 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Eo biển Hormuz, cửa ngõ kiểm soát một phần ba tổng số lượng dầu mỏ thương mại của thế giới, được coi là huyết mạch dầu mỏ mà Mỹ muốn kiểm soát.

Vụ tàu dầu bị tấn công: Tuyên bố của Mỹ về điều "người Iran nên hiểu" - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 16.6 nhắc đến việc Mỹ muốn đảm bảo tự do hàng hải qua eo biển Hormuz - huyết mạch dầu mỏ của thế giới.

Ông Pompeo không nhắc đến chuyện Mỹ sẽ làm thế nào để bảo vệ các tàu chở dầu đi qua eo biển này. Eo biển Hormuz là tuyến đường biển hẹp, giáp với lãnh thổ Iran ở phía bắc.

“Điều mà mọi người nên biết là chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn và tự do di chuyển qua eo biển”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday.

Đảm bảo tự do di chuyển ở eo biển Hormuz có nghĩa là Mỹ sẽ nắm được hoạt động ra vào eo biển này của các tàu chở dầu, qua đó gián tiếp kiểm soát một phần ba tổng số lượng dầu mỏ thương mại của thế giới, theo các chuyên gia.

Về mặt đường biển, eo biển Hormuz là con đường duy nhất để chuyên chở dầu khai thác từ Trung Đông đến phần còn lại của thế giới. Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập SAudi đã đề xuất xây thêm các tuyến đường ống dẫn dầu để tránh tuyến đường biển nhạy cảm này.

“Đây là thách thức quốc tế, quan trọng trên phạm vi toàn cầu. Mỹ sẽ chắc chắn rằng chúng ta sẽ có những biện pháp cần thiết, ngoại giao và các biện pháp khác để đạt được kết quả trên”, ông Pompeo nói.

Căng thẳng Mỹ-Iran theo thang dấy lên nguy cơ về khả năng xung đột quân sự nổ ra trong khu vực. Nhưng ông Pompeo khẳng định Mỹ không muốn chiến tranh.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi đã làm những điều để ngăn chiến tranh”, ông Pompeo nói. “Người Iran nên hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để ngăn hành động từ Iran”.

Ông Pompeo không nêu bằng chứng về việc Iran đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman, giáp eo biển Hormuz, nhưng khẳng định những gì xảy ra là “không thể nhầm lẫn”.

“Iran rõ ràng đứng sau vụ tấn công, với mục đích ngăn các chuyến tàu chở dầu đi qua eo biển”. Lầu Năm Góc đã công bố video tàu Iran gỡ mìn khỏi tàu chở dầu bốc cháy ngùn ngụt. Nhưng các đồng minh muốn Mỹ đưa thêm bằng chứng trước khi kết luận.

 Adam Schiff, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, nói việc Iran liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu là “không còn nghi ngờ gì nữa”.

“Iran cài mìn lên tàu chở dầu và chính họ phải đến gỡ mìn vì nó không phát nổ”, Schiff nói. Nhưng các đồng minh của Mỹ thì vẫn tỏ ra khá dè chừng.

Tên lửa Iran nhắm vào ”sát thủ lang thang” Mỹ trước vụ tàu dầu bị tấn công?

Vài giờ trước vụ tấn công vào 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman, quân đội Iran phát hiện một máy bay không người lái (UAV)...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung