Mỹ: Người gốc Việt bị bắt vì nghi gửi chất nổ tới trụ sở FBI

Thứ Tư, ngày 28/03/2018 16:00 PM (GMT+7)

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cảnh sát hạt Snohomish đã bắt giam nghi phạm Thanh Cong Phan, người gốc Việt, vì tình nghi gửi các gói hàng chứa chất nổ tới trụ sở FBI và quân đội ở Washington.

Theo báo The Seattle Times, ông Thanh Cong Phan, 43 tuổi, đến từ TP Everett, bị bắt vào tối 26-3 tại nhà riêng. Cảnh sát nói rằng ban đầu ông Phan không trả lời nhưng sau một lúc, nghi phạm ra mở cửa và bị bắt.

Người này hôm 27-3 bị cáo buộc gửi các gói hàng chứa chất nổ tới trụ sở FBI và nhiều cơ quan quân sự, chính phủ Mỹ ở khu vực Washington.

Tòa án TP Seattle cho biết trong mỗi gói hàng bao gồm 1 lọ thủy tinh chứa chất bột màu đen, ngòi nổ và thiết bị định vị GPS.

Mỹ: Người gốc Việt bị bắt vì nghi gửi chất nổ tới trụ sở FBI - 1

Ông Thanh Cong Phan. Ảnh: Cảnh sát California

Mỹ: Người gốc Việt bị bắt vì nghi gửi chất nổ tới trụ sở FBI - 2

Ông Thanh Cong Phan, 43 tuổi, đến từ TP Everett, bị bắt vào tối 26-3 tại nhà riêng. Ảnh: The Seattle Times

Nhà chức trách xác định ông Phan đã gửi 11 gói hàng tới bộ phận kiểm tra thư tín Nhà Trắng của Mật vụ Mỹ, trụ sở FBI, Cơ quan Không gian Địa lý quốc gia (NGA), căn cứ hải quân Dahlgreen… Mỗi gói hàng chứa một lá thư đánh máy có nội dung về thần kinh học, kiểm soát tâm trí và các chủ đề khác bao gồm khủng bố. Tất cả đến nơi nhận vào ngày 26-3 hoặc xung quanh thời điểm này.

Cơ quan Bưu chính Mỹ sau đó rà soát và phát hiện một trong những gói hàng được gửi vào ngày 16-3. Đặc vụ FBI Donald. J. Metcalf cho biết trong 3 năm qua, Phan đã gửi hàng trăm bức thư và email tới các cơ quan chính phủ Mỹ.

Mỹ: Người gốc Việt bị bắt vì nghi gửi chất nổ tới trụ sở FBI - 3

Một trong những địa điểm nhận được gói hàng tình nghi chứa chất nổ của ông Phan. Ảnh: AP

Trước đó, năm 2011, người đàn ông này từng bị bắt và bị buộc tội sở hữu một khẩu súng ngắn. Hàng xóm của Phan cũng mô tả ông ta có "hành vi không bình thường".

Theo báo Woodland Daily Democrat, Phan còn bị cảnh sát tuần tra đường cao tốc bang California bắt giữ hồi tháng 5-2011 khi đang lái một chiếc xe hơi bị đánh cắp gần TP Sacramento.

FBI, Cơ quan Bưu chính và Mật vụ Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ kiện liên bang chống lại ông Phan. Nếu bị kết án, ông ta có thể phải đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 USD, trợ lý luật sư Bruce Miyake nói.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson

Về thăm quê hương Việt Nam nhiều lần trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nguyễn Phi Hiếu, 32 tuổi, thuỷ thủ...

Theo Phạm Nghĩa - The Seattle Times (Người lao động)
sự kiện Người Việt Nam ở nước ngoài