Mỹ lần đầu thừa nhận sai lầm chết người ở Afghanistan

Thứ Bảy, ngày 18/09/2021 09:40 AM (GMT+7)

Vài tuần sau đòn không kích hôm 29.8 ở thủ đô Kabul, Afghanistan, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ lần đầu thừa nhận toàn bộ những người thiệt mạng là dân thường, không hề có khủng bố.

Mỹ lần đầu thừa nhận sai lầm chết người ở Afghanistan - 1

Tướng Mỹ thừa nhận sai lầm về đòn không kích nhắm vào mục tiêu ở Kabul ngày 29.8.

Tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), ngày 17.9 xác nhận đòn không kích bằng tên lửa Hellfire không tiêu diệt được bất cứ kẻ khủng bố ISIS-K nào.

“Đòn không kích ở Kabul bằng máy bay không người lái là một sai lầm”, tướng McKenzie nói, xác nhận có 10 dân thường thiệt mạng, bao gồm tới 7 trẻ em.

Đòn không kích nhằm “ngăn chặn mối đe dọa tiềm tàng với lực lượng Mỹ”, nhưng “đó là sai lầm và tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc”, tướng McKenzie nói, không hề nhắc đến việc kỷ luật những người đưa ra quyết định sai lầm.

Trả lời các phóng viên tướng McKenzie nói quyết định không kích được đưa ra “dựa trên 60 thông tin tình báo” về nguy cơ khủng bố ISIS-K đe dọa sân bay Kabul. Nhiều thông tin tình báo khác nhau chỉ ra rằng, chiếc xe Toyota màu trắng là xe bom.

Mỹ lần đầu thừa nhận sai lầm chết người ở Afghanistan - 2

7 trẻ em đã thiệt mạng trong đợt không kích nhầm của Mỹ.

3 ngày trước đòn không kích của Mỹ, kẻ đánh bom tự sát của khủng bố ISIS-K đã kích nổ bom cài trên người tại lối ra vào sân bay Kabul, khiến 13 lính Mỹ và 170 người Afghanistan thiệt mạng.

New York Times là báo Mỹ đầu tiên đưa ra nhận định đòn không kích không hề nhắm vào khủng bố như quân đội Mỹ tuyên bố. Chiếc Toyota màu trắng thuộc sở hữu của Zemari Ahmadi. Người này không phải khủng bố mà là nhân viên một tổ chức cứu trợ do Mỹ tài trợ. Zemari Ahmadi cũng đã nộp đơn xin visa sang Mỹ tị nạn.

Hôm 29.8, Ahmadi lái xe từ nơi làm việc về nhà, đem theo các thùng nước, nhưng bị tình báo Mỹ coi là hành vi đáng ngờ. Khi Ahmadi lái xe về sân nhà, nhiều trẻ em ùa ra đón.

Đúng lúc đó, máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ phóng tên lửa khiến tất cả tử vong.

“Không dựa trên bằng chứng, không hề có thông tin xác đáng, họ tấn công chúng tôi và sát hại các trẻ em. Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho họ”, Jamshid Yousoufi, người có con gái 2 tuổi thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/my-lan-dau-thua-nhan-sai-lam-chet-nguoi-o-afghanistan-5020211899393800.htm

Sự thật vụ Mỹ không kích diệt xe bom khủng bố IS ở Kabul?

Một cuộc điều tra mới cho rằng, người chết trong vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi cuối tháng...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung