Mỹ: Hàng nghìn sĩ quan tình báo không làm theo lệnh Tổng thống Biden

Thứ Sáu, ngày 05/11/2021 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng nghìn sĩ quan tình báo có nguy cơ bị sa thải vì không tuân thủ quy định của ông Biden khiến nhiều cơ quan tình báo Mỹ đặc biệt lo ngại về nguy cơ thiếu nhân lực và rò rỉ thông tin mật.

Mỹ: Hàng nghìn sĩ quan tình báo không làm theo lệnh Tổng thống Biden - 1

Tổng thống Biden đặt hạn chót tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên chính phủ vào ngày 22.11 (ảnh: SCMP)

Hôm 9.9, ông Biden tuyên bố những công ty có từ 100 lao động trở lên phải yêu cầu nhân viêm tiên vắc xin Covid-19 hoặc xét nghiệm virus mỗi lần/tuần. Đối với nhân viên chính phủ, hạn chót để tiêm đầy đủ vắc xin covid-19 là ngày 22.11. Theo chính quyền liên bang, đây là biện pháp cần thiết giúp Mỹ sớm thoát khỏi đại dịch.

Tuy nhiên hàng nghìn sĩ quan tình báo Mỹ thể hiện sự phản đối quyết định trên của ông Biden bằng cách từ chối tiêm vắc xin. Nếu đến ngày 22.11 vẫn chưa tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin Covid-19, họ sẽ bị sa thải.

Chris Stewart - ủy viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ - cho biết, có ít nhất 20% tổng số sĩ quan làm việc cho các cơ quan tình báo Mỹ chưa tiêm ngừa Covid-19.

Mỹ: Hàng nghìn sĩ quan tình báo không làm theo lệnh Tổng thống Biden - 2

Hàng nghìn sĩ quan tình báo Mỹ chưa tiêm vắc xin, đối mặt nguy cơ bị sa thải (ảnh: SCMP)

“Thậm chí, trong một số cơ quan quan trọng của cộng đồng tình báo, có tới 40% sĩ quan chưa tiêm vắc xin. Mặc dù nhiều người có thể nhanh chóng bổ sung vắc xin đầy đủ trước ngày 22.11, nhưng việc bất tuân quyết định của Tổng thống có thể khiến một số cơ quan tình báo không thể hoàn thành nhiệm vụ”, ông Chris Stewart lo ngại.

Những sĩ quan hoạt động trong ngành tình báo Mỹ đặc biệt khó thay thế do tính chất công việc của họ đòi hỏi chuyên môn rất cao. Mỹ cũng đối mặt nguy cơ rò rỉ bí mật tình báo nếu sa thải cùng lúc nhiều sĩ quan chỉ vì họ không đồng ý tiêm vắc xin Covid-19.

“Chúng có thể mất hàng nghìn sĩ quan tình báo trong một ngày. Câu hỏi tôi đặt ra là điều đó sẽ tác động thế nào đối với an ninh quốc gia? Bổ nhiệm một sĩ quan tình báo không dễ như việc bạn đăng một thông tin tuyển dụng lên mạng xã hội và đề nghị mọi người nộp hồ sơ vào sáng hôm sau”, ông Chris Stewart nói thêm.

Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ cho hay, họ chưa có kế hoạch dự phòng nào nếu nhiều sĩ quan tình báo bị sa thải do không tiêm vắc xin.

“Có khoảng 100.000 nhân viên làm việc trong cộng đồng tình báo Mỹ. Tôi không thể tiết lộ hiện có bao nhiêu người đã tiêm đầy đủ vắc xin. Tuy nhiên, tỷ lệ nhân viên tình báo được tiêm đầy đủ vắc xin cao hơn nhiều so với tỷ lệ tiêm chủng toàn dân Mỹ”, Avril Haines – giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) – nói.

Đến đầu tháng 11, khoảng 70% dân số trên 18 tuổi của Mỹ đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ.

“Để kiểm soát đại dịch này, Mỹ cần tỷ lệ dân số được tiêm vắc xin cao hơn. Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Tôi hy vọng những sĩ quan làm việc trong ngành tình báo hiểu điều đó”, Steve Morrison - Giám đốc Trung tâm Chính sách Y tế Toàn cầu có trụ sở tại Mỹ - nói.

Nguồn: http://danviet.vn/my-hang-nghin-si-quan-tinh-bao-khong-lam-theo-lenh-tong-thong-biden-5020215111...

”Đừng đánh con tôi”, video đau lòng cảnh cha khóc ròng khi bán con gái ở Afghanistan

Để có tiền mua lương thực, Abdul Malik buộc phải bán cô con gái 9 tuổi của mình cho một người đàn ông 55 tuổi xa lạ....

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung