Chọn nhầm người "thân TQ", Thủ tướng Nhật Bản phải tự giữ chức ngoại trưởng

Thứ Sáu, ngày 05/11/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 4.11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bất ngờ thông báo ông sẽ tự giữ chức ngoại trưởng sau khi người mình tín nhiệm không nhận được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP).

Chọn nhầm người "thân TQ", Thủ tướng Nhật Bản phải tự giữ chức ngoại trưởng - 1

Không tìm được người phù hợp, Thủ tướng Fumio Kishida phải tự giữ chức ngoại trưởng Nhật Bản (ảnh: SCMP)

Ông Kishida dự kiến sẽ công bố nội các mới vào ngày 10.11. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, vị trí ngoại trưởng trong chính phủ mới của Thủ tướng Nhật Bản vẫn bị bỏ trống.

Trước đó, Yoshimasa Hayashi – người được ông Kishida đề xuất giữ chức ngoại trưởng – đã bị các thành viên trong đảng LDP, đặc biệt là cựu Thủ tướng Abe Shinzo phản đối kịch liệt.

Là người thân cận với Thủ tướng Nhật, nhưng ông Hayashi bị cho là có quan điểm “thân Trung Quốc”. Đây là nguyên nhân chính khiến LDP cho rằng ông Hayashi không phù hợp giữ chức ngoại trưởng.

Theo các nguồn tin của SCMP, cựu Thủ tướng Abe Shinzo là người phản đối việc ông Hayashi giữ chức ngoại trưởng mạnh mẽ nhất trong đảng LDP.

Ông Abe cho rằng trong bối cảnh nhiều người Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất thì để Hayashi – chính trị gia 60 tuổi thuộc LDP – giữ vị trí ngoại trưởng là không phù hợp.

Dựa trên ý kiến của người tiền nhiệm, Thủ tướng Kishida đã từ bỏ ý định bổ nhiệm ông Hayashi. Điều này cho thấy ảnh hưởng của ông Abe ở LDP là rất lớn.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, ông Kishida chỉ kiêm chức ngoại trưởng Nhật Bản trong thời gian ngắn và sẽ sớm tìm được người phù hợp để đảm nhiệm vị trí quan trọng này trong chính phủ mới.

Chọn nhầm người "thân TQ", Thủ tướng Nhật Bản phải tự giữ chức ngoại trưởng - 2

Ông Yoshimasa Hayashi (người ngồi ghế thứ 2 từ bên trái sang) từng giữ vị trí Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Trung của Nhật Bản (ảnh: SCMP)

Nhiệm kỳ đầu làm Thủ tướng của ông Kishida được cho là sẽ gặp phải nhiều thách thức bao gồm ngăn chặn dịch Covid-19, phục hồi nền kinh tế và giải quyết căng thẳng với Trung Quốc.

“Dường như Thủ tướng Kishida đã chọn nhầm người cho vị trí ngoại trưởng vì Hayashi rất không được lòng các chính trị gia của LDP. Ông ấy bị cho là có quan điểm thân Trung Quốc. Thành thật mà nói, cựu Thủ tướng Abe rất ghét Hayashi. Mặc dù cùng thuộc đảng LDP, song hai người họ chưa bao giờ hòa hợp với nhau”, Yoichi Shimada – chuyên gia nghiên cứu chính trị có mối quan hệ gần gũi với nhiều chính trị gia của LDP – nhận xét.

“Hayashi còn bị cho là “thân Trung Quốc” hơn cả Toshihiro Nikai”, ông Shimada nói thêm.

Toshihiro Nikai – Tổng thư ký LDP từ năm 2016 – 2021 – bị coi là “chính trị gia thân Trung Quốc nhất Nhật Bản”. Ông Nikai từng hứng nhiều chỉ trích vì những phát biểu thể hiện sự lạc quan thái quá về mối quan hệ Nhật – Trung.

Nguồn: http://danviet.vn/chon-nham-nguoi-than-tq-thu-tuong-nhat-ban-phai-tu-giu-chuc-ngoai-truong-50202...

TQ thực hiện ”Zero Covid” nghiêm ngặt, virus ”tấn công” đường nào?

Áp dụng chiến lược "Zero Covid" với nhiều biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhưng Trung Quốc vẫn để “hở sườn”...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung