Mỹ: Dọn phòng thí nghiệm, “hoảng hồn” phát hiện mầm bệnh chết chóc không được phép tồn tại

Thứ Năm, ngày 18/11/2021 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thế kỷ 20, mầm bệnh này đã giết chết khoảng 300 – 500 triệu người trên thế giới. Ngày nay, chỉ có 2 cơ sở y tế duy nhất thế giới ở Mỹ và Nga được Liên Hiệp Quốc cho phép lưu trữ mầm bệnh nguy hiểm này với mục đích nghiên cứu.

Mỹ: Dọn phòng thí nghiệm, “hoảng hồn” phát hiện mầm bệnh chết chóc không được phép tồn tại - 1

Virus gây bệnh đậu mùa trên kính hiển vi (ảnh: SCMP)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay, một số ống nghiệm dán nhãn “mầm bệnh đậu mùa” vừa được phát hiện trong một cơ sở nghiên cứu vắc xin của hãng dược Merck & Co tại Philadelphia (Mỹ) hôm 16.11.

FBI và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ngay lập tức thu hồi các ống nghiệm này và mở cuộc điều tra về sự xuất hiện của chúng.

“Có tổng cộng 15 ống nghiệm khả nghi, 5 trong số đó được dán nhãn là “mầm bệnh đậu mùa. Chúng tôi đã niêm phong toàn bộ cơ sở nghiên cứu khả nghi”, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) trấn an dư luận.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ ai từng tiếp xúc với các ống nghiệm chứa mầm bệnh đậu mùa đang được trữ đông”, CDC Mỹ khẳng định.

Theo CDC, một nhân viên của phòng thí nghiệm vắc xin Merck & Co đã tình cờ phát hiện những ống nghiệm chứa mầm bệnh đậu mùa trong tủ đông và lập tức báo cho cơ quan có thẩm quyền.

“Nhân viên của phòng thí nghiệm phát hiện ra những ống nghiệm khi đang đeo găng tay và đeo khẩu trang đầy đủ. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về vụ việc này và người dân nên bình tĩnh”, CDC Mỹ nêu trong thông cáo báo chí.

Năm 1980, WHO tuyên bố đậu mùa – căn bệnh do virus Variola gây ra – đã bị xóa sổ. Bệnh đậu mùa xuất hiện khoảng 10.000 năm TCN và bùng phát mạnh mẽ, giết chết hơn 400.000 người mỗi năm ở châu Âu vào cuối thế kỷ 18. Dịch đậu mùa cuối cùng được biết đến xảy ra ở Mỹ vào năm 1947.

Mỹ: Dọn phòng thí nghiệm, “hoảng hồn” phát hiện mầm bệnh chết chóc không được phép tồn tại - 2

Cơ sở Merck & Co phát hiện mầm bệnh đậu mùa ở Philadelphia (ảnh: SCMP)

Một cơ sở nghiên cứu của CDC Mỹ ở thành phố Atlanta và một trung tâm y tế ở Nga là 2 đơn vị duy nhất trên thế giới được Liên Hiệp Quốc cho phép lưu trữ mầm bệnh đậu mùa. Ngoài ra, mầm bệnh này không được phép tồn tại ở bất cứ cơ sở y tế, nghiên cứu nào khác trên phạm vi toàn cầu.

Năm 2019, cơ sở lưu trữ mầm bệnh đậu mùa ở Nga xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy mầm bệnh thoát ra ngoài. Giới khoa học đã nhiều lần nổ ra tranh cãi về việc có nên tiêu hủy hoàn toàn những mầm bệnh đậu mùa cuối cùng còn sót lại trên thế giới hay không.

Theo CDC Mỹ, hầu hết người dân nước này không tiêm vắc xin phòng bệnh đậu mùa – căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong 30% ở người mắc. Đến nay, y học thế giới vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả đối với bệnh đậu mùa.

Nguồn: http://danviet.vn/my-don-phong-thi-nghiem-hoang-hon-phat-hien-mam-benh-chet-choc-khong-duoc-phep...

Dắt mỹ nhân đi dự tiệc từ thiện, tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ bị chê keo kiệt

Sự xuất hiện của Jeff Bezos – tỷ phú kiếm được 140.000 USD/phút – trong bữa tiệc từ thiện lớn bậc nhất ở Hollywood...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung