Mỹ dỡ bỏ một số hạn chế với Cuba

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 12:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/5 (giờ địa phương) thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ nới lỏng một số hạn chế đối với Cuba, bao gồm việc hạn chế chuyển tiền “hồi hương” và di chuyển đến đảo quốc Caribe này.

Mỹ dỡ bỏ một số hạn chế với Cuba - 1

Ảnh minh họa Reuters. 

Theo đó, Mỹ sẽ khôi phục một chương trình liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình cũng như cải thiện dịch vụ lãnh sự. Ngoài ra còn mở rộng việc đi lại hợp pháp, tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp Cuba và “đảm bảo dòng kiều hối chảy tự do hơn đến người dân Cuba” chứ không làm giàu cho một nhóm người nhất định.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ nâng giới hạn đối với chuyển tiền nội bộ gia đình, trước đây là 1.000 USD/quý, và cho phép chuyển tiền tự do cho những người không phải là thành viên gia đình. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ không đi sâu vào chi tiết. 

Thông báo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Cuba hồi đầu tháng 5 bắt đầu cấp thị thực trở lại sau 4 năm.

Trước động thái này, các quan chức cấp cao của Mỹ và Cuba từng tổ chức hàng loạt cuộc đàm phán cấp cao. Đây cũng đánh dấu những thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận của Washington với Havana. Mặc dù vậy, hai nước vẫn chưa đạt được mục tiêu đưa quan hệ song phương trở thành “mối quan hệ hợp tác lịch sử” như những gì cựu Tổng thống Barack Obama từng khởi xướng khi còn tại vị.

Tuy  nhiên, căng thẳng giữa hai nước không vì thế mà biến mất. Mỹ được cho là sẽ không xóa tên các tổ chức Cuba khỏi danh sách hạn chế, gồm các công ty liên kết với chính phủ và quân đội Cuba.

Ngoại trưởng Cuba mới đây còn lên tiếng cáo buộc phía Washington gây áp lực lên các nước trong khu vực để loại bỏ Havana khỏi Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ sắp diễn ra tại Los Angeles, California vào tháng 6.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-do-bo-mot-so-han-che-voi-cuba--i653919/

Quan chức cấp cao Mỹ - Cuba sắp có cuộc gặp đầu tiên thời Tổng thống Joe Biden

Các quan chức Mỹ và Cuba dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 21/4 tại Washington để thảo luận về vấn đề di cư. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa hai bên từ khi...

Chia sẻ
Theo Duy Tiến (Theo Al Jazeera) (Công an nhân dân)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung