Mỹ cảnh báo “hậu quả” việc TQ đưa tên lửa ra Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 10:10 AM (GMT+7)

Trung Quốc né tránh câu hỏi về việc liệu nước này có lắp đặt các hệ thống tên lửa ở Biển Đông hay không, nhưng Nhà Trắng cảnh báo hành động này sẽ dẫn đến “hậu quả cả về ngắn hạn và lâu dài”.

Mỹ cảnh báo “hậu quả” việc TQ đưa tên lửa ra Biển Đông - 1

Tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc, tính năng tương tự như hệ thống S-300 của Nga.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không HQ-9B tại 3 tiền đồn trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Bình luận về diễn biến mới nhất này, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Chúng tôi nhận thức rõ các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Chúng tôi đã trực tiếp bày tỏ quan ngại với Trung Quốc và vấn đề này sẽ gây ra hững hậu quả trong ngắn và dài hạn".

Nếu thông tin trên được xác thực, đây được coi là căng thẳng nghiêm trọng nhất liên quan đến tình hình Biển Đông. Bởi đây được cho là lần đầu tiên Trung Quốc đưa trái phép tên lửa đến quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 3.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không xác nhận, cũng không phủ nhận thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa.

Mỹ cảnh báo “hậu quả” việc TQ đưa tên lửa ra Biển Đông - 2

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam.

“Trung Quốc có những hành động cần thiết để bảo vệ các căn cứ vì vấn đề an ninh quốc gia”, bà Hoa nói.

Theo đài CNBC, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 cho phép Trung Quốc có thể tấn công tàu thuyền trong bán kính 500km, còn tên lửa đất đối không HQ-9B có thể tấn công mục tiêu máy bay, tên lửa hành trình ở khoảng cách 257 km.

Eric Sayers, cựu cố vấn của chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, nói hành động triển khai tên lửa của Trung Quốc là "sự leo thang nghiêm trọng". Ông Sayers cho rằng, Mỹ có thể hủy lời mời Bắc Kinh tham dự cuộc tập trận hải quân RIMPAC vào tháng 7 tới.

Hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump vẫn thường xuyên tuần tra tự do hàng hải xung quanh khu vực.

“Trung Quốc nên biết rằng họ cũng được hưởng lợi từ việc di chuyển tự do trên biển và hải quân Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đảm bảo tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Dana White nói.

Mỹ tố TQ xây dựng hàng loạt cơ sở quân sự ở Biển Đông

Sau khi hoàn tất, Trung Quốc có thể chứa tới 3 trung đội máy bay chiến đấu tại các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Biển Đông