Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Mỹ “bóng gió” trừng phạt TQ nếu không ngăn Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 10:07 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng “đất nước thứ ba” có thể sẽ bị trừng phạt nếu Triều Tiên không được kiềm chế.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mỹ “bóng gió” trừng phạt TQ nếu không ngăn Triều Tiên - 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu ngày 3.5 về "lệnh trừng phạt với đất nước thứ ba"

Ngày 3.5, Mỹ tuyên bố nước này hy vọng phối hợp với Trung Quốc để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng cũng cảnh báo nếu việc này thất bại, Trung Quốc có thể sẽ bị trừng phạt, theo Daily Mail.

Trong một bài phát biểu với các nhân viên Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói về "lệnh trừng phạt với đất nước thứ ba", cảnh báo rằng các công ty Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng vì làm việc với Bình Nhưỡng.

Tillerson cho biết Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhưng Washington vẫn sẽ kiểm tra cam kết kiềm chế nước láng giềng của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington sẽ thúc giục các cường quốc thế giới thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) với Triều Tiên "vì chưa một ai thực hiện đầy đủ những điều này".

Mỹ “bóng gió” trừng phạt TQ nếu không ngăn Triều Tiên - 2

Ông Tillerson nói: ""Nếu bạn không thể xử lý hoặc chỉ đơn giản là không muốn xử lý vì các lý do chính trị nội bộ, chúng tôi sẽ làm."

"Chúng tôi sẽ thúc giục mọi người thực hiện các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi nói với họ: “Chúng tôi đang theo dõi những gì bạn làm", ông Tillerson tuyên bố.

"Khi chúng tôi thấy bạn không thực hiện, các công ty hoặc những cá nhân đang vi phạm biện pháp trừng phạt, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn, yêu cầu bạn xử lý điều đó.

"Nếu bạn không thể xử lý hoặc chỉ đơn giản là không muốn xử lý vì các lý do chính trị nội bộ, chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi sẽ trừng phạt họ thông qua các biện pháp trừng phạt với đất nước thứ ba."

Trung Quốc đã chấp thuận các lệnh trừng phạt của LHQ nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng các nhà quan sát Mỹ tin rằng nhiều ngân hàng Trung Quốc đang tiếp tục cung cấp quyền tiếp cận tài chính quốc tế cho Bình Nhưỡng.

TQ nói với Mỹ và Triều Tiên: Hãy thôi chọc tức nhau

Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên ngừng khiêu khích lẫn nhau để giảm căng thẳng trong khu vực.

Theo Trà My - Daily Mail (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang