Mỹ bị tố tấn công căn cứ Nga ở Syria 13 bằng máy bay không người lái

Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 08:12 AM (GMT+7)

Nga cáo buộc quân đội Mỹ đưa hàng loạt máy bay không người lái, do một máy bay trinh sát Poseidon-8 điều khiển từ xa, nhằm gây rối loạn tại căn cứ Nga ở Syria.

Mỹ bị tố tấn công căn cứ Nga ở Syria 13 bằng máy bay không người lái - 1

Máy bay trinh sát Poseidon-8 của Mỹ.

Theo Daily Star, 13 máy bay không người lái do chính chiếc Poseidon-8 điều khiển, khi đó đang tuần tra ở khu vực Địa Trung Hải. Mục tiêu tấn công là căn cứ không quân Hmeymim, trung tâm chỉ huy các hoạt động quân sự Nga ở Syria.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói các máy bay không người lái này đã bị phá hủy khi đang cố gắng xâm nhập vào căn cứ.

“13 máy bay không người lái bay theo đội hình chiến đấu. Chiếc Poseidon-8 của Mỹ hiện diện ở Địa Trung Hải trong suốt 8 giờ”, ông Fomin nói.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thông tin trên là rất “báo động”.

Ông Peskov không loại trừ khả năng ông Putin sẽ nhắc đến vấn đề này với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 11 tới ở Paris, Pháp.

Mỹ bị tố tấn công căn cứ Nga ở Syria 13 bằng máy bay không người lái - 2

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper mang theo vũ khí của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa bình luận về cáo buộc của Nga. Theo ông Fomin, các máy bay không người lái Mỹ “chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay”, trước khi bị hệ thống tác chiến điện tử Nga áp chế và tiêu diệt.

“Dân thường không thể điều khiển bằng tay các máy bay đó. Đó chính là phi công Mỹ ngồi trên máy bay Poseidon-8 điều khiển. Họ có trang thiết bị hiện đại”, ông Fomin nói.

Vụ việc xảy ra vào ngày 6.1 năm nay nhưng thông tin Mỹ đứng sau vụ tấn công chỉ mới được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ. Cáo buộc gây sốc này có thể càng khiến quan hệ Nga-Mỹ bị tổn hại, sau khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân INF với Nga.

Hiệp ước từ thời Chiến tranh Lạnh nghiêm cấm việc phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn trang bị đầu đạn hạt nhân. Đáp trả tuyên bố trên, ông Putin cảnh báo các nước đang cho Mỹ cất giữ vũ khí hạt nhân, về khả năng bị Nga giáng đòn hủy diệt nếu xung đột xảy ra.

Máy bay quân sự Mỹ “lỡ” thả nhầm xe bọc thép xuống rừng

Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ bất ngờ thả xe bọc thép Humvee trong rừng hẻo lánh, cách xa căn cứ Fort Bragg ở bang...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung