Mỹ, Anh, Pháp bị tố làm điều khủng khiếp này ở Syria

Chủ Nhật, ngày 07/04/2019 16:05 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quan chức Syria gay gắt lên án Mỹ, Anh, Pháp khi 3 nước này cảnh báo Damascus không được sử dụng vũ khí hóa học. Ông cũng cáo buộc, ba cường quốc trên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thúc đẩy các nhóm khủng bố sử dụng vũ khí hóa học độc hại ở Syria.

Sự kiện: Tin tức Syria

Mỹ, Anh, Pháp bị tố làm điều khủng khiếp này ở Syria - 1

Mỹ, Anh, Pháp bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thúc đẩy các nhóm khủng bố sử dụng vũ khí hóa học độc hại ở Syria.

Quan chức giấu tên tại Bộ Ngoại giao và Người nước ngoài Syria nói với hãng tin nhà nước SANA rằng, rõ ràng 3 nước Mỹ, Anh, Pháp đã khuyến khích và tài trợ cho các nhóm khủng bố tiến hành các cuộc tấn công hóa học vào thị trấn phía tây bắc Syria là Khan Sheikhoun cũng như các thành phố Douma, Aleppo và gần đây hơn ở ngôi làng phía bắc al-Rasif.

Cụ thể, những kẻ khủng bố Takfiri, dưới sự giám sát của các chuyên gia Bỉ, đã gắn đầu đạn hóa học vào khoảng 120 tên lửa và tấn công các mục tiêu dân sự cũng như quân sự ở Syria. 

Vị quan chức Syria tiếp tục cáo buộc, tuyên bố chung của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 5.4 là nhằm chuẩn bị dư luận toàn cầu để tiến hành các cuộc tấn công hóa học tiếp theo ở Syria.

Trước đó, trong tuyên bố chung, Mỹ, Anh, Pháp đã cảnh báo sẽ đáp trả một cách thích hợp, nếu Tổng thống Syria Bashar Al Assad lại sử dụng vũ khí hóa học đồng thời cáo buộc chế độ Assad không thể chối cãi về việc đã từng gây ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Mỹ, Anh, Pháp bị tố làm điều khủng khiếp này ở Syria - 2

Ảnh chụp vào ngày 25.2.2018 mô tả trẻ em và người lớn Syria đang được điều trị sau một vụ nghi tấn công hóa học ở vùng Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascu của Syria

Tuy nhiên, theo vị quan chức Syria thì 3 nước Mỹ, Anh, Pháp đang sử dụng các chính sách tuyên truyền lừa bịp để hạ uy tín của chính phủ Syria đồng thời hỗ trợ cho các nhóm khủng bố, giết chết nhiều người và tàn phá nhiều vùng lãnh thổ của Syria.

Ông này cũng đề cập đến cáo buộc của Nga về việc Mỹ hậu thuẫn tiền bạc và vũ khí cho nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng, lực lượng được cho là đã hợp tác với những kẻ khủng bố Takfiri để tổ chức các cuộc tấn công bằng khí độc nhắm vào dân thường.

Theo vị quan chức Syria, 3 quốc gia trên, vốn từng sử dụng vũ khí hóa học ở các thuộc địa cũ của họ và chống lại các quốc gia đấu tranh đòi chủ quyền, độc lập và tự do không được quyền buộc tội chính phủ Syria đương nhiệm sử dụng vũ khí hóa học.

Quan chức này nhấn mạnh rằng Syria gia nhập Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và cam kết tuân thủ đầy đủ  Công ước Vũ khí Hóa học, vì thế chính quyền Damascus sẽ không sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào hoặc trong bất kỳ trường hợp nào.

Syria gay gắt lên án các mối đe dọa của Mỹ, Pháp và Anh là nhằm mục đích phá hoại các mục tiêu của OPCW và lợi dụng tổ chức này để theo đuổi những lợi ích xấu xa của họ, gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh quốc tế cũng như gây nguy hiểm cho trật tự quốc tế.

Bên trong đoàn tàu Nga chất đầy chiến lợi phẩm thu từ phiến quân ở Syria

Đoàn tàu chở trang thiết bị và vũ khí Nga thu được từ các phiến quân ở Syria đang trải qua hành trình dài 28.500km quanh...

Chia sẻ
Theo Minh Nhật (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung