Mỹ: 4 vụ cá mập sát thủ tấn công trong một tuần gây kinh hãi

Thứ Hai, ngày 20/08/2018 08:10 AM (GMT+7)

Cá mập trắng hoạt động ở ngoài khơi bờ biển Mỹ, tấn công con người và các loài sinh vật biển trong thời gian qua khiến nhiều người lo ngại

Cá mập ăn thịt hải cẩu khiến cả vùng nước chuyển sang màu đỏ.

Theo Daily Star, ước tính 9 con cá mập trắng dã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện trong mùa hè năm nay. Con lớn nhất dài tới 4 mét.

Hoạt động cao bất thường của cá mập ở ngoài khơi bờ biển Mỹ khiến những người đi biển, lướt ván cảm thấy lo ngại.

Tuần trước, một người đàn ông 61 tuổi bị cá mập tấn công khi đang đi tắm biển ở Cape Cod. Người nhập viện khẩn cấp với những vết thương sâu ở cơ thể và chân.

Hiện chưa rõ loại cá mập nào đã tấn công người đàn ông này. Nhưng trước đó còn có 3 vụ cá mập tấn công khác diễn ra trong khu vực.

Cách đây 2 tuần, một con cá mập trắng nhảy lên khỏi mặt nước, mở rộng bộ hàm khiến các nhà nghiên cứu cảm thấy sốc. Con cá mập chỉ thiếu chút nữa đã kéo được nhà sinh vật học Greg Skomal xuống biển.

Mỹ: 4 vụ cá mập sát thủ tấn công trong một tuần gây kinh hãi - 1

Cá mập trắng có thể gây chấn thương nghiêm trọng cho con người chỉ mới một nhát cắn.

Sau đó là vụ cá mập trắng biến cả vùng nước thành vũng máu khi nó tấn công hải cẩu trước mặt các nhà nghiên cứu.

3 vụ việc và một vụ cá mập tấn công người khiến nhiều người cảm thấy lo ngại về sự hiện diện của cá mập trắng ở ngoài khơi Mỹ. “Những con cá mập này dĩ nhiên không biết cách giữ khoảng cách với con người”, một cư dân mạng bình luận.

“Có lẽ chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi có người bị cá mập ăn thịt”. Người khác nói: “Chúng là động vật hoang dã. Rất khó để kiểm soát hành vi của chúng”.

Nhưng các chuyên gia về cá mập tỏ ra bình tĩnh hơn. Nhà bảo tồn động vật hoang dã Richard Peirce nói: “Không có gì đặc biệt cả. Tần suất cá mập hoạt động ngoài khơi Mỹ vẫn ở mức bình thường”.

Mỹ: 4 vụ cá mập sát thủ tấn công trong một tuần gây kinh hãi - 2

4 vụ cá mập tấn công ở ngoài khơi bờ Tây Mỹ.

“Con người vẫn lui tới các công viên hoang dã có sư tử. Và xuống biển tắm có cá mập thì cũng là điều tương đồng”, chuyên gia này nói.

Nhà hải dương học Tom Hird cho rằng, việc cá mập trắng tạo ra mối đe dọa với con người là điều bị thổi phồng.

“Chúng không đi săn con người. Những vụ cá mập ăn thịt người là do chúng nhầm chúng ta với hải cẩu. Dĩ nhiên một phát cắn có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng”.

Theo chuyên gia này, việc cá mập tấn công người đơn thuần chỉ là tai nạn. Khu vực ngoài khơi Mỹ như Massachusetts vốn là mái nhà của những con cá mập non với hệ sinh thái phong phú.

Cuối cùng, chuyên gia Hird khuyên: “Tránh đến tắm ở những vùng nước đục hay thời điểm bình minh và hoàng hôn, bởi đây là quãng thời gian cá mập thường đi săn mồi”.

Cá mập quái vật thời tiền sử nặng gấp 5 xe buýt vẫn sống dưới biển sâu?

Cá mập khổng lồ megalodon nặng 100 tấn từng sống ở thời tiền sử, với kích thước dài gấp 3 lần và nặng gấp 40 lần...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Thế giới động vật