Mua bát ăn cơm cũ, không ngờ là báu vật giá gần 12 tỷ đồng

Chiếc bát có hoa văn kỳ lạ được bày bán ở “chợ trời” tại bang Connecticut, Mỹ, không ngờ lại là bảo vật quý giá có từ thời Minh, Trung Quốc. Chiếc bát cổ có giá ít nhất 500.000 USD (gần 12 tỷ VNĐ)

Mua bát ăn cơm cũ, không ngờ là báu vật giá gần 12 tỷ đồng - 1

Chiếc bát ăn cơm nhỏ có giá ít nhất 500.00 USD (ảnh: CNN)

Được xác định là một bảo vật đặc biệt quý hiếm, hãng Sotheby sẽ bán đấu giá chiếc bát này vào tháng 3 tới. Giá khởi điểm đưa ra là 500.000 USD.

Angela McAteer – trưởng phòng đồ tạo tác nghệ thuật Trung Quốc của hãng đấu giá Sotheby – không công bố danh tính chủ nhân của chiếc bát. Tuy nhiên, bà Angela tiết lộ rằng, chiếc bát được mua trong một phiên “chợ trời” ở Connecticut.

“Chủ của chiếc bát quý hiếm thậm chí còn không mặc cả khi trả 35 USD để mua nó”, bà Angela nói.

Chiếc bát màu trắng xanh tinh xảo, được trang trí bằng họa tiết hoa sen, mẫu đơn, hoa cúc, hoa lựu, rất cầu kỳ. Nó được cho là xuất phát từ hoàng cung Trung Quốc dưới thời Minh.

“Vừa nhìn thấy chiếc bát, chúng tôi đã có một linh cảm rất đặc biệt. Chiếc bát có từ thời hoàng đế Vĩnh Lạc của triều Minh – người trị vì Trung Quốc từ năm 1403 đến 1424. Lớp men của chiếc bát rất tuyệt. Nó gần như không hề bị xây xước hay mòn theo thời gian”, bà Angela nhận xét.

Chiếc bát cổ còn được gọi là "bát sen" vì có hình dáng giống búp sen.

Mua bát ăn cơm cũ, không ngờ là báu vật giá gần 12 tỷ đồng - 2

Món đồ cổ quý giá được mua ở “chợ trời” có nguồn gốc bí ẩn (ảnh: CNN)

Trong thời gian trị vì của mình, Hoàng đế Vĩnh Lạc đã tạo ra thay đổi lớn cho nghề gốm sứ thủ công Trung Quốc.

Ông đặt mua nhiều hàng hóa và tăng cường kiểm soát các lò nung của triều đình tại trấn Cảnh Đức - thủ phủ đồ gốm sứ nổi tiếng ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

“Hoàng đế Vĩnh Lạc là người rất am hiểu nghệ thuật và đề cao giá trị của các tác phẩm gốm sứ. Chiếc bát có tất cả những dấu hiệu cho thấy nó xuất thân từ chốn cung đình”, bà Angela nói.

Tuy nhiên, lý do chiếc bát từ chốn cung đình Trung Quốc lại lưu lạc đến “chợ trời” Mỹ vẫn còn là điều bí ẩn.

“Đó là điều đáng tiếc nhất đối với chúng tôi”, bà Angela nói.

Trong phiên đấu giá được tổ chức và ngày 17.3 tới, ngoài chiếc bát triều Minh, Sotheby's còn bán một số đồ cổ đáng chú khác từ Trung Quốc là một chiếc bát bạc được chạm khắc từ thời nhà Đường và một lọ ngọc.

Cả 2 món đồ trên có giá ít nhất 1,5 triệu USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyện tình ”chẳng giống ai” và màn ”dằn mặt” tình địch tại tòa của vợ trùm ma túy El Chapo

Biết rõ chồng là trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới và có quan hệ ngoài luồng với nhiều phụ nữ khác, Emma Coronel –...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – CNN ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung