Nổ ở Liban: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhận xét của ông Trump đúng?

Thứ Hai, ngày 10/08/2020 06:00 AM (GMT+7)

“Có hai khả năng dẫn đến thảm kịch. Đó là kết quả của sự bất cẩn hoặc can thiệp từ thế lực bên ngoài qua tấn công tên lửa hay đánh bom”, Tổng thống Liban nhận định hôm 7.8.

Nổ ở Liban: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhận xét của ông Trump đúng? - 1

Ông Trump từng nhận xét vụ nổ hóa chất kinh hoàng ở Liban có thể là do tấn công (ảnh: SCMP)

Phát biểu của Tổng thống Liban dường như tương đồng với nhận xét trước đó của người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi cho rằng, vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut “có thể là một cuộc tấn công”.

“Tôi muốn bắt đầu bằng việc gửi lời chia buồn nhất của nước Mỹ tới người dân Liban. Rất nhiều người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong vụ nổ. Nó dường như là một cuộc tấn công khủng khiếp”, ông Trump phát biểu.

“Tôi đã gặp một số tướng lĩnh cấp cao trong quân đội và họ cho biết đây không phải là một tai nạn lao động thông thường. Theo họ, nó dường như là một cuộc tấn công. Thứ gây nổ là một loại bom nào đó”, ông Trump nói thêm.

Phát biểu của ông Trump đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Israel và nhóm Hezbollah ở Liban trở nên không mấy tốt đẹp sau nhiều vụ đụng độ.

Các nguồn tin an ninh nói với Asian Times rằng, nếu những phát biểu của ông Trump là đúng, trách nhiệm về vụ nổ nhiều khả năng sẽ bị quy kết cho Israel. Nhóm Hezbollah ở Liban chắc chắn sẽ có phản ứng đáp trả và kích động một cuộc chiến tranh thảm khốc.

“Tuy nhiên, nếu thực sự Israel đã làm điều đó, bí mật này cũng có thể sẽ không bao giờ được tiết lộ. Cả hai nước đều không muốn chiến tranh vào lúc này”, nguồn tin cấp cao của chính quyền Liban nói.

Nổ ở Liban: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhận xét của ông Trump đúng? - 2

Dân Liban biểu tình phản đối chính phủ (ảnh: Reuters)

Ngay sau khi thông tin về vụ nổ xuất hiện, Israel đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận trách nhiệm và cho biết sẽ hỗ trợ Liban khắc phục thảm kịch.

“Ở Liban, không có sự cố nào xảy ra tại những nơi như sân bay, cảng biển, biên giới mà không có dính líu đến xung đột giữa nhóm Hezbollah và Israel. Vụ nổ không đơn giản chỉ là tai nạn và Trump có lẽ đúng”, nguồn tin giấu tên cho hay.

Trong khi những đồn đoán gần đây cho rằng, lô pháo hoa được cất trữ trong kho chứa số 12 tại cảng Beirut là nguyên nhân kích nổ hơn 2.700 tấn amoni nitrat, một số chuyên gia lại không tin như vậy.

“Tôi đã liên hệ với một số quân nhân ở Liban. Họ cho rằng một loại vũ khí nào đó đã kích nổ số amoni nitrat. Quân đội Liban không trữ vũ khí hay đạn dược trong cảng. Vũ khí nhập về được chuyển ngay đến căn cứ. Vậy nếu không phải quân đội Liban thì ai có vũ khí ở đây?”, Riad Kahwaji – Giám đốc Viện Nghiên cứu quân sự vùng Vịnh – nhận xét.

Tổng Thống Liban Michel Aoun trước đó cho biết, một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ nổ đang được tiến hành và từ chối sự tham gia của quốc tế để tìm hiểu nguyên nhân gây ra thảm họa.

Hôm 9.8, Thủ tướng Liban Hassan Diab đề xuất tổ chức một cuộc bầu cử sớm trong bối cảnh người dân tụ tập biểu tình, tấn công trụ sở các bộ ngành chính phủ.

“Tổ chức bầu cử quốc hội sớm sẽ được tiến hành. Tôi kêu gọi tất cả các đảng phái chính trị ở Liban ủng hộ đề nghị này. Tôi và người dân Liban khao khát có sự thay đổi”, Thủ tướng Liban phát biểu.

Hơn 230 người Liban bị thương khi đụng độ với cảnh sát trong các cuộc biểu tình. Một cảnh sát thiệt mạng khi ngã từ trên cao do người biểu tình truy đuổi, theo Reuters.

Nổ ở Liban: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhận xét của ông Trump đúng? - 3

Nữ Bộ trưởng Liban từ chức (ảnh: Reuters)

Nhiều người biểu tình ở Liban đã xông vào trụ sở các bộ ngành chính phủ và phá phách nhằm phản đối chính quyền. Họ nói rằng các quan chức nên từ chức và bị trừng phạt sau thảm kịch ở Beirut.

“Chúng tôi kêu gọi toàn thể người dân Liban chiếm đóng tất cả các bộ của chính phủ”, người biểu tình nói qua loa.

Có khoảng 10.000 người đã tham gia biểu tình ở Beirut. Họ mang khẩu hiệu và hô to: “Cút đi. Những kẻ giết người vô lương tâm, vô đạo đức”.

“Tôi không mong bất kỳ quốc gia nào giúp đỡ chúng tôi. Tiền chỉ chảy vào túi đám quan tham mà thôi”, Mahmoud Rifai – một người dân ở Beirut – nói.

Hôm 9.8, Bộ trưởng Bộ Thông tin Liban tuyên bố từ chức, với lý do chính phủ không chịu thực hiện cải cách. Đây là quan chức nội các đầu tiên ở Liban từ chức sau vụ nổ. Trước đó, đại sứ Liban tại Jordan đã tuyên bố từ chức hôm 6.8, nói rằng Liban phải thay đổi toàn bộ lãnh đạo.

“Tôi tuyên bố từ chức để phản đối sự cẩu thả, bất lương và dối trá của chính quyền”, Tracy Chamoun, đại sứ Liban, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/no-o-liban-chuyen-gi-se-xay-ra-neu-nhan-xet-cua-ong-trump-dung-502020108558314...

Nhân viên cảng Beirut tiết lộ sốc về nguyên nhân gây nổ kinh hoàng

Một nhân viên làm việc tại cảng Beirut, Liban tiết lộ, trong kho chứa hàng nghìn tấn amoni nitrat tại cảng này còn có một...

Theo Vương Nam – Asian Times, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon
Báo lỗi nội dung