Moldova đối đáp cứng rắn với Nga, căng thẳng gia tăng

Bộ Ngoại giao Moldova ngày 2-3 đáp trả những tuyên bố gần đây của Nga, đặc biệt là của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết chính phủ Moldova "đang theo bước Ukraine" sau khi khu vực ly khai Transdniestria quay sang nhờ Moscow giúp nền kinh tế của vùng này chịu được "áp lực" từ chính phủ Moldova.

Khi đó, chính phủ Moldova đã bác bỏ "những tuyên bố mang tính tuyên truyền của Transnistria", phủ nhận việc đặt việc đặt vùng lãnh thổ ly khai này vào tình trạng "phong tỏa kinh tế".

Vào ngày 2-3, Bộ Ngoại giao Moldova đưa ra tuyên bố đáp trả: "Bộ trưởng Lavrov và Điện Kremlin không có quyền rao giảng về dân chủ và tự do".

Một góc thuộc khu vực ly khai Transdniestria ở Moldova. Ảnh: Reuters

Một góc thuộc khu vực ly khai Transdniestria ở Moldova. Ảnh: Reuters

Việc Nga tấn công Ukraine đã làm dấy lên lo ngại rằng Moscow có thể tìm cách triển khai lực lượng đến tận khu vực ly khai Transdniestria, nơi có sự hiện diện của 220.000 công dân Nga.

Mối quan hệ giữa Moldova và Nga trở nên căng thẳng khi chính phủ Chisinau theo đuổi đường lối thân châu Âu và cáo buộc Moscow đang cố gắng gây bất ổn cho nước này.

Bộ Ngoại giao Moldova nhấn mạnh trong tuyên bố vào ngày 2-3: "Chúng tôi đang xây dựng một tương lai châu Âu để tất cả công dân của chúng tôi, bất kể ngôn ngữ và sắc tộc, được sống trong hòa bình và thịnh vượng".

Trước đó, theo hãng tin Reuters, Thống đốc vùng Gagauzia của Moldova trở thành lãnh đạo khu vực thứ 2 của quốc gia Đông Âu này đề nghị được Nga bảo vệ.

Cụ thể, Thống đốc Gagauzia Eugenia Gutul cáo buộc Tổng thống thân Liên minh châu Âu (EU) của Moldova Maia Sandu "đàn áp" những cư dân ủng hộ Điện Kremlin trong cuộc gặp với chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko tại Moscow vào ngày 1-3.

Bà Matviyenko đánh giá cao nỗ lực của bà Gutul vì đã quan tâm đến "sự phát triển của nền kinh tế". Đồng thời, bà Matviyenko kêu gọi "mở rộng mối quan hệ giữa các khu vực của chúng tôi và Gagauzia" và chỉ ra rằng "10 khu vực của Nga đã ký thỏa thuận với Gagauzia".

Hãng tin TASS dẫn lời bà Matviyenko: "Có một đơn vị lãnh thổ tự trị, Gagauzia, quan tâm đến công dân của mình, muốn phát triển và muốn cải thiện phúc lợi cho công dân của mình".

Bà Matviyenko khẳng định: "Nếu các nhà lãnh đạo của Gagauzia sẵn sàng hợp tác theo cách này, chúng tôi sẽ cung cấp mọi hỗ trợ có thể để củng cố và mở rộng mối quan hệ của chúng ta. Không ai có thể cấm chúng ta làm như vậy".

Hiện Nga và Moldova chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga xem quyết định của Moldova về việc tham gia chiến dịch trừng phạt Moscow là “một hành động thù địch”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN