Mexico: Không ai thu nổi 1 xu từ trùm ma túy Chuột chũi

Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 06:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quan chức an ninh Mỹ ước tính trùm ma túy khét tiếng El Chapo “Chuột chũi” sở hữu khối tài sản 14 tỷ USD, nhưng cho đến nay, Mỹ và Mexico vẫn chưa tịch thu được số tiền khổng lồ này.

Mexico: Không ai thu nổi 1 xu từ trùm ma túy Chuột chũi - 1

Trùm ma túy Chuột chũi bị bắt giữ và dẫn độ sang Mỹ vào năm ngoái.

Theo RT, đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mexico Raul Cervantes trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình địa phương Televisa.

“Cho đến ngày hôm nay, chính quyền Mỹ vẫn không thể thu nổi 1 đồng nào từ tài sản của El Chapo”.

Trước đó, phía Mexico nói họ chỉ tìm thấy số tài sản không đáng kể của trùm ma túy khét tiếng thế giới này.

“Số tiền khổng lồ của El Chapo không thể tìm được vì hắn ta không dùng hệ thống tài chính”, ông Cervantes nói thêm.

Trùm ma túy Chuột chũi, người đứng đầu băng đảng Sinaloa lớn nhất Mexico, hiện đang đối mặt với 17 tội danh và bị giam giữ trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ. El Chapo từng bỏ trốn thành công 2 lần khỏi nhà tù ở Mexico trong quá khứ.

Chính quyền Mỹ muốn tịch thu “14 tỷ USD tiền mặt từ hoạt động buôn bán ma túy” mà El Chapo kiếm được trong suốt 30 năm sống ngoài vòng pháp luật, theo tài liệu từ tòa án Mỹ ở New York.

Tuy vậy, Mỹ và Mexico hiện vẫn chưa thống nhất được chính xác liệu El Chapo sở hữu khối tài sản lớn đến mức nào. Alejandro Hope, chuyên gia an ninh ở Mexico City nói đây chỉ là con số giả định.

Mexico: Không ai thu nổi 1 xu từ trùm ma túy Chuột chũi - 2

Thượng Nghị sĩ Ted Cruz (phải) trong bức ảnh chụp cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Đây chỉ là con số ước tính mà các công tố viên Mỹ đưa ra”, Hope nói trên Forbes.

Nhưng EL Chapo có giàu có đến đâu thì Mexico cũng không có ý định giao nộp khối tài sản này cho tòa án Mỹ.

“Tất cả số tiền El Chapo kiếm được đều thuộc về Mexico. Phía Mỹ chắc chắn sẽ không thu được 14 tỷ USD. Mexico không bao giờ đồng ý giao nộp tài sản của trùm ma túy này”, Bruce Baglet, chuyên gia nghiên cứu về băng đảng ma túy ở Mexico tại Đại học Miami nói trên Forbes.

Năm 2009, tạp chí Forbes từng công bố khối tài sản của El Chapo vào khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, đến năm 2013, tạp chí Mỹ đã xóa tên El Chapo khỏi danh sách những người giàu nhất vì gần như không thể xác minh tài sản của trùm ma túy.

Trước đó, khả năng thu được số tiền khổng lồ từ tài sản của El Chapo đã khiến cho Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz gợi ý dùng số tiền này để xây tường ngăn cách biên giới Mexico-Mỹ.

 “Bằng cách tận dụng số tài sản phạm pháp của El Chapo, chúng ta có thể bù đắp chi phí xây dựng bức tường, đạt được mục tiêu an toàn ở biên giới mà ông Trump đặt ra”, ông Cruz nói.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh xây tường biên giới với Mexico. Dự án sẽ bắt đầu ngay trong mùa hè năm nay. Tuy nhiên, số tiền chi trả cho hoạt động này hiện vẫn chưa rõ ràng.

Những người đẹp trong đời trùm ma túy Mexico Chuột chũi

Cuộc đời trùm ma túy khét tiếng “Chuột chũi” El Chapo cho đến nay vẫn còn là bí ẩn, bao gồm cả danh sách hàng trăm người...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung