Mexico: 132 chính trị gia bị giết hại trước bầu cử tổng thống

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 00:30 AM (GMT+7)

Cuộc bầu cử tổng thống Mexico sẽ diễn ra vào cuối tuần này và số ứng viên bị giết thực sự là một con số đáng sợ, theo CNN.

Mexico: 132 chính trị gia bị giết hại trước bầu cử tổng thống - 1

Người bị thương trong một cuộc tấn công nhằm vào chính trị gia Mexico hồi tháng 5

Trong 9 tháng trước bầu cử, 132 ứng viên tổng thống và các vị trí trong bộ máy chính trị đã bị giết, theo báo cáo của Etellekt - công ty phân tích rủi ro và quản lý khủng hoảng.

Theo báo cáo vừa được công bố ngày 27.6, các vụ ám sát chính trị xảy ra ở 22/32 bang của Mexico kể từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái.

"Những con số này phản ánh thách thức nghiêm trọng về an ninh với hòa bình và quản trị dân chủ ở các khu vực này, và có thể làm suy yếu đảng chính trị", công ty cho biết.

Một trong những vụ ám sát sốc nhất xảy ra hồi đầu tháng 6, khi một ứng viên quốc hội đang chụp ảnh với người khác thì bị bắn chết.

Ông Fernando Puron vừa rời một cuộc tranh luận ở bang Coahuila thì bị một người đàn ông bắn vào đầu từ phía sau.

Puron là thành viên của Đảng Cách mạng Thể chế, đảng chính của Mexico. Theo báo cáo của Etellekt, đảng này đã mất 12 ứng viên vì bị sát hại, trở thành đảng có nhiều chính trị gia bị giết nhất.

Không rõ động cơ của các vụ giết người là gì. Tuy nhiên, các tổ chức buôn bán ma túy được cho đứng đằng sau nhiều vụ giết người.

Nhiều người chỉ trích Tổng thống hiện tại Enrique Peña Nieto, người nhậm chức ngày 1.12. 2012, vì không thể giảm tội phạm ma túy.

Các vụ giết người chỉ là một phần trong hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các ứng cử viên, Etellekt cho biết. Công ty này đếm được 543 sự cố liên quan đến các ứng viên, bao gồm bắt cóc và tống tiền.

Nhưng bạo lực chính trị không phải là điều duy nhất đang diễn ra ở Mexico. Tỷ lệ giết người nói chung của quốc gia này năm 2017 đạt mức cao nhất lịch sử, với hơn 25.000 vụ giết người được chính phủ liệt kê.

Và tháng 5.2018 là tháng nguy hiểm nhất được ghi nhận ở Mexico. Theo báo cáo gần đây nhất, có tổng cộng 20.506 vụ giết người trong năm nay, với 4.381 vụ trong tháng 5.

Bầu cử tổng thống Mexico diễn ra vào chủ nhật tuần này, tức ngày 1.7. Sau đó, Mexico sẽ có tổng thống và hàng nghìn thành viên quốc hội, bang và địa phương mới. Ông Peña Nieto không thể tái tranh cử vì tổng thống Mexico bị giới hạn nhiệm kỳ 6 năm.

Khoảnh khắc chính trị gia Mexico bị bắn chết khi selfie

Một chính trị gia Mexico, nổi tiếng với tuyên bố loại bỏ các băng nhóm tội phạm có tổ chức, đã bị bắn chết khi đang...

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới