Mẹ một mình cầm súng truy lùng băng đảng giết người khắp Mexico, báo thù cho con gái

Miriam Rodriguez giữ chặt khẩu súng lục loại nhỏ giấu trong ví khi nhìn một người đàn ông đang bán hoa. Đây là một trong những kẻ đã sát hại con gái bà nhiều năm trước và đang lẩn trốn sự truy nã của cảnh sát.

Mẹ một mình cầm súng truy lùng băng đảng giết người khắp Mexico, báo thù cho con gái - 1

Các băng đảng tội phạm ở Mexico đặc biệt nguy hiểm và khó trấn áp (ảnh: NY Times)

Từ năm 2014, Miriam Rodriguez đã truy lùng những kẻ phái chịu trách nhiệm cho cái chết của cô con gái 20 tuổi của mình – Karen.

Thời điểm đó, những vụ xả súng, thanh toán lẫn nhau ở San Fernando, Mexico – nơi bà Rodriguez sống – xảy ra như “cơm bữa”. Một hố chôn tập thể với 20 cái xác là chưa đủ làm các nhà chức trách bận tâm.

Quay lại câu chuyện với gã bán hoa, Rodriguez đã truy tìm tên này hơn 1 năm. Bà mẹ 56 tuổi liên hệ với tất cả bạn, người thân, thậm chí cả những tên tội phạm để tìm tung tích những kẻ thuộc Zeta – băng đảng đã bắt cóc, sát hại Karen.

Zeta hiện đã giải tán và bị cảnh sát Mexico truy nã. Những thành viên của băng đảng khét tiếng một thời này phân tán khắp Mexico, thậm chí là trốn sang Mỹ.

Bằng cách giả làm nhân viên y tế, quan chức bầu cử, điều tra dân số… Rodriguez nắm được hầu hết thông tin về những tên tội phạm thuộc Zeta.

Mẹ một mình cầm súng truy lùng băng đảng giết người khắp Mexico, báo thù cho con gái - 2

Bà Rodriguez bị sát hại vì cố tìm công lý cho con gái (ảnh: NY Times)

Bà Rodriguez tiến sát đến tên bán hoa đang bị truy nã. Hắn nhận ra người mẹ đang nhìn mình với ánh mắt đầy lửa hận và bỏ chạy.

Rodriguez nhanh chóng đuổi theo và vật người đàn ông xuống đường. Bà gí súng vào cổ tên tội phạm và hét lên: “Chỉ nhúc nhích một chút, tao sẽ nổ súng”.

Bà mẹ mạnh mẽ khống chế kẻ giết người suốt 1 tiếng đồng hồ, trước khi cảnh sát tới hiện trường.

10 thành viên thuộc băng đảng Zeta đã bị bà Rodriguez bắt giữ và giao cho cảnh sát.

Tuy nhiên, việc thách thức những tên tội phạm nguy hiểm không phải là điều đơn giản. Vào một buổi sáng, Rodriguez bị bắn gục ngay trước cửa nhà.

Bà Rodriguez chết trong tư thế tay đang thọc vào ví tìm súng. Rất có thể bà bị kẻ thù phục kích.

Đối với rất nhiều người ở thành phố San Fernando, Mexico, bà Rodriguez được xem như huyền thoại về lòng dũng cảm. Nhiều người đã đặt câu hỏi về vai trò của cảnh sát sau cái chết của bà mẹ kiên cường.

Thành phố San Fernando đã lập một tấm bảng bằng đồng lớn, ghi lại cuộc đời và những chiến công truy bắt tội phạm của bà Rodriguez.

Mẹ một mình cầm súng truy lùng băng đảng giết người khắp Mexico, báo thù cho con gái - 3

Cậu bé Luciano bị sát hại dù cha mẹ đã trả 2 lần tiền chuộc (ảnh: NY Times)

Sau cái chết của bà Rodriguez, Luciano Leal Garza – 14 tuổi – bị một băng đảng tội phạm ở San Fernando bắt cóc và đòi tiền chuộc. Gia đình của Luciano đã vay mượn và 2 lần trả tiền chuộc cho những kẻ tội phạm.

Tuy nhiên, cậu bé tội nghiệp cuối cùng vẫn bị giết hại. Cảnh sát không có nhiều vai trò trong việc giải cứu nạn nhân.

Người dân San Fernando đã tổ chức tuần hành, đòi công lý cho Luciano. Nhiều người mong bà Rodriguez sống lại.

Ở Mexico, có hơn 70.000 người mất tích mỗi năm. Phần lớn họ là nạn nhân của các băng đảng tội phạm chuyên bắt cóc tống tiền.

“Chúng tôi cũng rất muốn học theo bà Rodriguez, báo thù cho con trai. Nhưng hãy nhìn xem, điều gì đã xảy ra với bà ấy”, cha của Luciano nói trong nước mắt.

Nguồn: http://danviet.vn/me-mot-minh-cam-sung-truy-lung-bang-dang-giet-nguoi-khap-mexico-bao-thu-cho-co...

TQ: Nữ giám đốc ”ngôi sao” lừa hơn 400 triệu USD để sống sang chảnh

Mê mẩn các căn hộ cao cấp và ngọc bích đắt đỏ, nữ giám đốc này đã lừa hàng loạt nạn nhân “nhẹ dạ cả tin”,...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung