Máy bay ném bom đáng sợ nhất Nga gắn được tên lửa cực mạnh

Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 00:30 AM (GMT+7)

Điều đặc biệt là sau khi được phóng ra khỏi khoang chứa, tên lửa có thể được điều chỉnh sang mục tiêu khác để tấn công.

Máy bay ném bom đáng sợ nhất Nga gắn được tên lửa cực mạnh - 1

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95.

Ngày 6.7, hãng tin RT của Nga công bố đoạn video ấn tượng khi máy bay ném bom chiến lược Tupoloev Tu-95MS của Nga ném tên lửa hành trình Kh-101. Đây là lần đầu tiên máy bay ném bom hiện đại nhất của Nga được trang bị loại vũ khí tấn công siêu việt này.

Máy bay ném bom Nga nã tên lửa vào quân khủng bố IS.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS là loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất và có thời gian phục vụ lâu nhất của Nga, được chế tạo tại Liên bang Xô Viết trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tu-95MS có tốc độ bay gần 1.000 km/giờ, trần bay 12.000 mét và chở theo được 15 tấn vũ khí.

Máy bay ném bom đáng sợ nhất Nga gắn được tên lửa cực mạnh - 2

Tên lửa Kh-101 có tầm bắn lên tới 4.500 km nhưng lần này chỉ thực hiện ở phạm vi 1.000 km. Tên lửa này có thể gắn được đầu đạn hạt nhân, trọng lượng 1,6 tấn và độ sai lệch khi bắn là 6-9 mét. Đáng chú ý, tên lửa này có thể tấn công lại mục tiêu sau khi phát đầu tiên bắn trượt.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Vào ngày 5.7, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS cất cánh từ căn cứ Engels ở liên bang Nga đã tiếp nhiên liệu trên không rồi phóng tên lửa hành trình Kh-101 từ khoảng cách 1.000 km”.

Máy bay ném bom đáng sợ nhất Nga gắn được tên lửa cực mạnh - 3

Những máy bay Tu-95MS được trang bị hệ thống mang tên SVP, giúp tổ lái có thể điều khiển lại mục tiêu tấn công dù tên lửa đã bắn ra khỏi khoang chứa. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu máy bay được trang bị hệ thống tối tân này.

“Hệ thống mới đã được lắp đặt trên một số máy bay ném bom”, Vasily Kashin, chuyên gia cao cấp ở Viện Nghiên cứu Moscow, trả lời tờ National Interest. Đây cũng là lần đầu tiên Nga chế tạo và lắp đặt thành công tên lửa hành trình có thể chỉnh được mục tiêu tấn công khi đang bay. Công nghệ này được xem là bước phát triển lớn về kĩ thuật quân sự so với Mỹ.

Máy bay ném bom đáng sợ nhất Nga gắn được tên lửa cực mạnh - 4

“Tiến bộ này giúp Nga có khả năng tấn công đa dạng, linh hoạt hơn trong mọi hoàn cảnh và mục tiêu”, Mark Gunzinger, nhà phân tích quân sự thuộc Trung tâm Phân tích Ngân sách và Chiến lược, nói. Mark từng là một cựu phi công lái máy bay ném bom B-52.

Mark cho rằng Nga đang phát triển khả năng mới, giúp vũ khí tương lai có thể “hợp tác” với nhau để tạo ra sức tấn công mạnh mẽ hơn. Nếu điều này trở thành sự thật, chiến tranh trong tương lai sẽ khác rất nhiều.

Máy bay ném bom Nga nã tên lửa hành trình mới nhất vào IS

Loại tên lửa này có tầm bắn 4.500 km, gắn được hạt nhân và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tiêu diệt các cơ sở trọng...

Theo Quang Minh - NI (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự