Mẫu pháo phản lực “Cuồng phong” được các bên sử dụng trong xung đột ở Ukraine

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 13:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

BM-27 Uragan (Cuồng phong) có từ thời Liên Xô là một trong những hệ thống pháo phản lực phóng loạt được quân đội Nga và Ukraine sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột hiện nay.

Mẫu pháo phản lực “Cuồng phong” được các bên sử dụng trong xung đột ở Ukraine - 1

Pháo phản lực Uragan-M.

BM-27 Uragan (tiếng Nga nghĩa là Cuồng phong) xuất hiện lần đầu vào những năm 1970, là mẫu pháo phản lực hạng nặng đầu tiên có thiết kế đạn rocket kiểu hiện đại.

Hệ thống BM-27 Uragan có khả năng bắn các đạn rocket cỡ 220 mm từ 16 ống phóng đặt trên khung gầm xe tải ZiL-135 8x8, có tầm bắn từ 35 - 40km.

BM-27 Uragan được phát triển ở giai đoạn cao trào của Chiến tranh Lạnh nhằm thay thế mẫu pháo phản lực BM-21 Grad, với nguồn gốc từ mẫu rocket BM-13 Katyusha thời Thế chiến 2.

Nguyên mẫu BM-27 Uragan đầu tiên được chế tạo năm 1972. 3 năm sau, mẫu pháo phản lực này được đưa vào biên chế quân đội Liên Xô.

Mẫu pháo phản lực “Cuồng phong” được các bên sử dụng trong xung đột ở Ukraine - 2

Đạn rocket của hệ thống BM-27 Uragan rơi xuống một nghĩa trang ở thành phố Mykolaiv, Ukranie.

Một quả đạn rocket BM-27 tiêu chuẩn dài 4,8 m, nặng 280kg, với đầu đạn nặng 90-100kg, gồm đạn nổ mạnh, đạn hóa học, đạn cháy, đạn nhiệt áp, đạn chùm với chức năng tiêu diệt bộ binh. Kíp điều khiển chỉ mất khoảng 3 phút để hệ thống pháo phản lực BM-27 Uragan vào vị trí khai hỏa. 

Hệ thống này có thể phóng toàn bộ 16 quả đạn rocket chỉ trong 20 giây, phạm vi sát thương lên tới 4,3 hecta. Thời gian nạp đạn mất 15-20 phút và cần có xe chở đạn chuyên dụng.

BM-27 Uragan có thể được vận chuyển bằng các máy bay vận tải quân sự như Il-76, An-22 hay An-124.

Cho đến cuối những năm 1980, BM-27 Uragan là hệ thống pháo mạnh nhất và lớn nhất của Liên Xô.

Ngày nay, Nga và Ukraine đã có nhiều cải tiến đối với các hệ thống BM-27 Uragan. Phiên bản BM-27M do Nga phát triển có tầm bắn tới 120km và cỡ đạn rocket cũng được tăng lên 300mm. Hệ thống mới được tích hợp công nghệ định vị tiên tiến và động cơ của xe phóng mạnh mẽ hơn.

Quân đội Ukraine cũng đã thực hiện nhiều nỗ lực để hiện đại hóa các hệ thống BM-27 Uragan của nước này, bao gồm các cải tiến về tầm bắn, số hóa hệ thống điểu khiển hỏa lực.

Mẫu pháo phản lực “Cuồng phong” được các bên sử dụng trong xung đột ở Ukraine - 3

Một hệ thống BM-27 Uragan của Nga bị thiêu rụi ở Ukraine.

BM-27 Uragan được phe ly khai Ukraine sử dụng trong các cuộc giao tranh ở vùng Donbass kể từ năm 2014. Trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, đây là một trong những mẫu pháo phản lực được sử dụng rộng rãi nhất.

Theo thống kê của mạng lưới tình báo mở Oryx, tổ chức chuyên thống kê thiệt hại quân sự trong xung đột ở Ukraine, Nga đã mất 18 hệ thống BM-17 Uragan trong giao tranh. Không rõ quân đội Ukraine đã tổn thất bao nhiêu hệ thống Uragan.

Mặc dù có lịch sử phục vụ lâu dài, song BM-27 Uragan vẫn sẽ là một trong những mẫu pháo phản lực chính của Nga nhờ vào các chương trình hiện đại hóa vũ khí. Trong khi đó, cuộc xung đột khiến quân đội Ukraine cạn kiệt các mẫu đạn pháo và đạn rocket thời Liên Xô, nên rất có thể Kiev sẽ loại bỏ dần các hệ thống BM-27 Uragan một khi xung đột có chiều hướng lắng dịu, theo báo Mỹ 19fortyfive.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mau-phao-phan-luc-cuong-phong-uoc-cac-ben-su-dung-trong-xung-ot-o-ukr...

Video: Pháo phản lực “Cuồng phong” của Nga xả đạn chớp nhoáng ở Ukraine

Video do truyền hình quân đội Nga Zvezda TV đăng tải ngày 26.6, cho thấy một hệ thống pháo phản lực Nga xả loạt đạn rocket với tốc độ phóng nhanh nhất.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - 19fortyfive (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung