Lý do thống đốc New York muốn ông Trump huy động quân đội đối phó dịch Covid-19

Thứ Hai, ngày 16/03/2020 09:00 AM (GMT+7)

Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo xác nhận gửi thư yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động quân đội, cho rằng cần xây dựng khẩn cấp các bệnh viện dã chiến để đối phó làn sóng người nhiễm Covid-19.

Theo The Hill, trả lời họp báo hôm 15.3, thống đốc Cuomo cảnh báo Mỹ chưa từng phải đối mặt với dịch bệnh ở quy mô toàn quốc như hiện nay. Ông Cuomo cảnh báo “sự sụp đổ” đối với hệ thống y tế bang vì số ca nhiễm được dự báo tăng mạnh.

“Liệu chúng ta có thể làm chậm dịch bệnh lây lan ở mức mà hệ thống y tế của chúng ta đáp ứng được?”, ông Cuomo nói. “Câu trả lời là rất khó, nhưng không phải vì thế mà chúng ta không nỗ lực”.

Ông Cuomo nói rằng bang New York không thể tự xây bệnh viện dã chiến nếu không có chính quyền liên bang hỗ trợ. New York hiện đang là bang có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất ở Mỹ.

“Đến lúc này, hi vọng của chúng ta là huy động các kỹ sư ở cấp quân đoàn, những người có kinh nghiệm, có thiết bị để cải tạo, xây dựng các bệnh viện dã chiến. Chỉ như vậy chúng ta mới có thể đáp ứng đủ giường bệnh”, ông Cuomo nói.

Lý do thống đốc New York muốn ông Trump huy động quân đội đối phó dịch Covid-19 - 1

New York đang là bang có số ca nhiễm Covìd-19 lớn nhất ở Mỹ.

Thống đốc bang New York cho rằng đây là thời điểm phù hợp nhất để chính quyền liên bang cần đến sự giúp đỡ của quân đội. Ông Cuomo nói Tổng thống Trump đã cho phép bang New York chủ động phê chuẩn thêm các phòng thí nghiệm làm xét nghiệm Covid-19, đơn giản hóa các thủ tục xét nghiệm.

Thống đốc bang New York nói ông muốn một quy chuẩn chung về việc đóng cửa nhà hàng, quán bar, trường học, tránh trường hợp người dân từ bang này đổ sang bang khác mua sắm, vui chơi rồi lại quay trở lại. “Đã đến lúc chúng ta phải cùng nhau hợp tác vì cùng là người Mỹ”, ông Cuomo nói, thừa nhận mình từng có giai đoạn bất đồng với Tổng thống.

Tính đến ngày 15.3, New York ghi nhận 729 ca nhiễm Covid-19 trong tổng số 3.100 ca nhiễm trên toàn quốc ở Mỹ. Ca tử vong mới nhất là một cụ bà 79 có tiền sử mắc bệnh, nâng tổng số ca tử vong ở bang lên con số 3.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ly-do-thong-doc-new-york-muon-ong-trump-huy-dong-quan-doi-doi-pho-dic...

Dịch Covid-19 ở Anh có thể kéo dài tới năm 2021 với gần 8 triệu người nhập viện

Các chuyên gia y tế dự đoán dịch Covid-19 ở Anh quốc có thể kèo tới mùa xuân năm 2012 và khoảng gần 8 triệu người phải...

Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung