Lý do ông Kim Jong-un nặng tới 130kg

Thứ Bảy, ngày 26/12/2015 11:02 AM (GMT+7)

Theo chuyên gia Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện nặng từ 120kg đến 130kg, tăng từ 30kg – 40kg chỉ trong vòng 4 năm kể từ khi lên nắm quyền thay cha.

Sự kiện: Kim Jong Un

Theo ông Kim Kwang-jin, một nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia của Seoul, Triều Tiên là một quốc gia đặc biệt và ông Kim Jong-un có thể đã phải chịu đựng nhiều sức ép và căng thẳng trong một thời gian dài.

Lý do ông Kim Jong-un nặng tới 130kg - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Daily Mail)

Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc ông Kim Jong-un tăng cân liên tục trong 4 năm kể từ khi lên cầm quyền “chèo lái” Triều Tiên thay người cha quá cố là nhà lãnh đạo Kim Jong-il mất cuối năm 2011.

Khi lên cầm quyền, ông Kim Jong-un nặng 90 kg. Hiện tại ước tính ông nặng từ 120 kg đến 130 kg. Theo ông Kim Kwang-jin, việc tăng cân đáng kể chỉ trong vòng 4 qua cũng cho thấy, sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên  đang ngày càng xấu đi.  Ông có thể phải đối mặt với bệnh huyết áp cao và các vấn đề về hô hấp.

Lý do ông Kim Jong-un nặng tới 130kg - 2

Ông Kim Jong-un dường như hút thuốc và uống nhiều rượu hơn (Ảnh: Kotaku)

Nhà phân tích Hàn Quốc cho hay, có những bằng chứng cho thấy ông Kim Jong-un đã hút thuốc và uống rượu nhiều hơn do áp lực lớn trong công việc. Sự tranh giành quyền lực ngày càng gay gắt trong gia tộc họ Kim cũng khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên “đau đầu”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử người chú rể Jang Song Thaek về tội phản quốc và tham nhũng năm 2013, và gần đây cũng lấy lại mọi quyền hành từ người dì ruột quyền lực của ông, cũng là vợ của ông Jang.

Theo Phương Đăng (theo UPI) (danviet.vn)
sự kiện Kim Jong Un