Lý do Hồ Bắc thay đổi cách chẩn đoán khiến con số người nhiễm virus Corona tăng vọt

Kể từ nay, các bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán nhiễm virus Corona (Covid-19 hay nCoV) sẽ ngay lập tức được nhập viện để chữa trị.

Lý do Hồ Bắc thay đổi cách chẩn đoán khiến con số người nhiễm virus Corona tăng vọt - 1

Những người có dấu hiệu nhiễ m virus Corona ở Hồ Bắc, Trung Quốc giờ đây sẽ được nhập viện ngay lập tức, không cần chờ kết quả xét nghiệm.

Theo China Daily, giới chức tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch virus Corona sáng ngày 13.2 công bố số ca nhiễm mới trong ngày 12.2 là 14.840, tăng gần gấp 10 lần so với một ngày trước đó. Số ca tử vong là 242, tăng gần gấp đôi.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo các bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng cũng được coi là nhiễm virus Corona và đưa vào danh sách các ca nhiễm mới. Trước đây, chỉ có bệnh nhân xét nghiệm dương tính với virus Corona mới được chính thức coi là nhiễm virus.

Tong Chaohui, phó giám đốc bệnh viện Triều Dương ở Bắc Kinh, cho biết thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán giúp các bác sĩ có nhiều phương pháp xác định người nhiễm virus Corona hơn là chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm. Các dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona bao gồm ảnh chụp phổi, tình trạng sức khỏe thực tế và lịch sử dịch tễ học của bệnh nhân.

Trong số 14.840 ca nhiễm mới ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc, 13.332 là các ca nhiễm thông qua chẩn đoán lâm sàng.

Zeng Guang, nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng có những bệnh nhân xét nghiệm nhiều lần chưa phát hiện virus Corona nhưng vài ngày sau lại dương tính với virus.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc thời gian qua đưa tin về các trường hợp đã xét nghiệm virus Corona tới 4 lần nhưng vẫn âm tính, dù các triệu chứng lâm sàng hoàn toàn phù hợp với người nhiễm virus.

Trước ngày 12.2, những bệnh nhân như trên không được coi là nhiễm virus Corona và nếu họ tử vong thì cũng chỉ được coi là tử vong do các vấn đề bệnh lý thông thường, ví dụ như suy hô hấp, suy tạng.

Ngoài ra, các trường hợp chưa thể xét nghiệm virus Corona dù có triệu chứng lâm sàng trước đây vẫn được cho về nhà nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus, Zeng nói.

Kể từ nay, các bệnh nhân như trên sẽ ngay lập tức được nhập viện để chữa trị và như vậy tốt cho cả họ và cộng đồng. Tiêu chuẩn mới có thể khỏa lấp lỗ hổng về nguy cơ virus không ngừng lây nhiễm, Zeng nói thêm.

Trước đây, nhiều bác sĩ ở Vũ Hán đã bày tỏ quan điểm yêu cầu được sử dụng các chẩn đoán lâm sàng để xác định người nhiễm virus Corona, trong bối cảnh kit thử nhanh virus vẫn còn rất hạn chế và chưa có độ chính xác cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Dịch Corona: Quan chức cấp cao nhất ở Hồ Bắc mất chức

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 13.2 thông báo Bí thư tỉnh Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương (Jiang Chaoliang) bị thay thế bằng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - China Daily ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung