Loan tin sắp bị bắt giữ, ông Trump chơi nước cờ cao tay?

Với việc loan tin mình có thể bị bắt trong tuần này, ông Trump đang nhận được những tiếng nói ủng hộ đến từ đảng Cộng hòa, ít nhất là trong ngắn hạn.

Ông Trump một lần nữa đang tìm cách hóa giải nguy cơ, lôi kéo các thành viên đảng Cộng hòa về phía mình.

Ông Trump một lần nữa đang tìm cách hóa giải nguy cơ, lôi kéo các thành viên đảng Cộng hòa về phía mình.

Theo báo Mỹ Politico, đứng trước nguy cơ bị truy tố hình sự, ông Trump đang có những động thái "chuyển bại thành thắng", phác họa mình là nạn nhân để lôi kéo sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Báo Mỹ cho biết, ông Trump phần nào đã đạt được mục đích. Sau khi ông Trump đưa ra dự đoán về việc có thể bị bắt vào ngày 21/3 và đưa ra lời kêu gọi biểu tình, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa ra quan điểm ủng hộ. Ông Pence cho rằng, việc đảng Dân chủ thông qua các cơ quan tư pháp để bắt giữ ông Trump là hành động "mang nặng tính chính trị".

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cáo buộc đảng Dân chủ đang lạm dụng quyền lực. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói việc các công tố viên quận Manhattan, thành phố New York - thành trì của đảng Dân chủ - khơi lại vụ việc năm 2016 là một bằng chứng cho thấy "đảng Dân chủ đang rất ngại ông Trump".

Vivek Ramaswamy, doanh nhân gần đây tuyên bố muốn đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, cũng lên tiếng kêu gọi các đảng viên Cộng hòa cùng gây sức ép để ngăn các công tố viên quận Manhattan truy tố ông Trump.

Theo tờ Politico, với chiến lược này, ông Trump đang khiến các đảng viên Cộng hòa buộc phải đưa ra lựa chọn. Một là đứng về phía cựu Tổng thống hoặc sẽ bị coi là người có khuynh hướng ủng hộ đảng Dân chủ.

Ngay cả những người có quan điểm phản đối ông Trump trong nội bộ đảng cũng đang phải dùng những lời lẽ ôn hòa hơn. Michael Brodkorb, cựu phó chủ tịch đảng Cộng hòa và là người có quan điểm đối lập với ông Trump, nói: "Ông ấy một lần nữa phác họa mình là nạn nhân và đây là một ví dụ như vậy".

Trong quá khứ, ông Trump từng vướng vào một loạt các bê bối. Nhưng ông đều hóa giải nguy cơ thành công khi khéo léo phác họa các bê bối là do đảng Dân chủ đứng sau kích động.

"Dường như phe Dân chủ đang làm mọi cách để làm mất uy tín của ông Trump. Quyết định truy tố nếu có, cũng không mang lại bất cứ ý nghĩa gì", Bruce Cherry, chủ tịch ủy ban đảng Cộng hòa ở hạt Seminole, bang Florida nói. "Ông Trump đang nổi lên là ứng viên hàng đầu của nước Mỹ và thống đốc Florida Ron DeSantis có thể là ứng viên Phó Tổng thống".

"Trong vấn đề này, tôi nghĩ rằng đảng Cộng hòa sẽ đứng về phía ông Trump, ít nhất là ở thời điểm hiện tại", Whit Ayres, một nhà thăm dò dư luận lâu năm của đảng Cộng hòa, nói. "Về lâu dài, còn tùy thuộc xem quyết định truy tố ông Trump sẽ đi đến đâu, cũng như khả năng ông Trump đối mặt thêm các cáo buộc hình sự khác".

"Tôi chưa từng gặp trường hợp một cựu Tổng thống đối mặt nguy cơ bị truy tố tội hình sự và lại đang là ứng viên tranh cử hàng đầu. Rất khó dự đoán những gì có thể xảy ra", ông Ayres nói.

Theo các nhà quan sát, phe Dân chủ đang đánh cược khi đưa ra những cáo buộc không nghiêm trọng nhằm vào ông Trump. Nếu ông Trump vượt qua, điều này sẽ chỉ càng làm gia tăng uy tín đối với cựu Tổng thống.

Vấn đề đối với đảng Cộng hòa về lâu dài là liệu ủng hộ ông Trump có giúp đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau hay không.

Nếu phe Dân chủ thắng thế nhờ vào truy tố ông Trump, uy tín của đảng Cộng hòa cũng có thể bị tổn hại và trực tiếp ảnh hưởng đến cơ hội tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa.

Nguồn: [Link nguồn]

New York sẽ huy động 700 cảnh sát chống bạo động nếu ông Trump bị bắt giữ

Giới chức thành phố New York đã có cuộc họp để bàn về cách ứng phó trong trường hợp ông Trump bị tòa án quận Manhattan truy tố và bị bắt giữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Politico ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN