Lo sợ quân đội Nga tấn công, Mỹ bắt đầu “động binh” ở Syria

Sự kiện: Tin tức Syria

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, hơn 100 binh sĩ nước này đã tham gia một cuộc tập trận bất ngờ ở phía nam Syria hôm 7/9 nhằm đối phó trước những mối đe dọa từ quân đội Nga.

CNN đưa tin theo quan chức quốc phòng Mỹ, cuộc tập trận đã được Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ công bố chi tiết trong một tuyên bố. Tuy nhiên, tuyên bố này lại không nhắc tới việc Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ đã ra lệnh để quân đội Mỹ tiến hành tập trận ở Syria sau lời cảnh báo từ phía Nga hôm 1/9 rằng, Nga đang tiến vào khu vực cấm ở vùng phía nam Syria, nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Lo sợ quân đội Nga tấn công, Mỹ bắt đầu “động binh” ở Syria - 1

Quân đội Mỹ ở Syria. 

Cuộc tập trận của quân đội Mỹ ở Syria có thể kéo dài vài ngày bao gồm bài diễn tập di chuyển tới căn cứ của liên quân ở vùng At Tanf bằng trực thăng tấn công cũng như tổ chức tập trận bắn đạn thật.

“Các lực lượng của chúng tôi sẽ mô phỏng khả năng điều động nhanh, tấn công mục tiêu bằng các lực lượng trên không và trên bộ cũng như diễn tập khả năng rút quân nhanh chóng”,  CNN dẫn lời Đại tá William Urban, người phát ngôn Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ.

Trong khi đó, giới chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh cuộc tập trận lần này là nhằm để các đơn vị quân sự Nga và chính phủ Syria hoạt động ở khu vực phía nam chứng kiến cũng như hiểu được năng lực của quân đội Mỹ.

Hôm 6/9, thông qua công hàm, Nga đã gửi lời cảnh báo lần thứ 2 tới Mỹ về việc Nga sẽ cho triển khai tấn công phiến quân ở vùng At Tanf. Theo đó, Moscow sẽ cho tiến hành “các cuộc tấn công chính xác”.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đô đốc hải quân Sean Robertson, cụm từ “các cuộc tấn công chính xác” cho thấy, Nga có ý định dùng máy bay để phóng các loại vũ khí có độ tấn công chính xác cao hoặc phóng tên lửa từ lực lượng tàu chiến hoạt động ở Địa Trung Hải.

Theo CNN, nếu Nga sử dụng các loại vũ khí trên trong chiến dịch nhằm ngăn chặn Mỹ bảo vệ khu vực At Tanf  thì tình hình căng thẳng sẽ nhanh chóng leo thang trên toàn lãnh thổ Syria.

Trước đó, Nga đã gửi lời cảnh báo đầu tiên tới Mỹ thông qua đường dây tránh xung đột của Nga – Mỹ. Đường dây này được quân đội Nga – Mỹ sử dụng trong vài năm qua để đảm bảo hai bên không xảy ra va chạm ngoài ý muốn khi cùng hoạt động ở Syria. Đổi lại, Mỹ cũng đã dùng đường dây liên lạc này để thông báo cho Nga về hoạt động diễn tập quân sự của quân đội Mỹ.

“Mỹ không mong muốn phải chiến đấu chống lại Nga, chính phủ Syria hay bất cứ nhóm vũ trang nào. Song Mỹ cũng sẽ không do dự sử dụng năng lực phù hợp và cần thiết để bảo vệ các lực lượng của Mỹ, liên quân của Mỹ hoặc đối tác của Mỹ”, ông Robertson nói.

Ông Putin: ‘Tiêu diệt khủng bố tại Idlib là ưu tiên hàng đầu ở Syria’

Việc loại bỏ lực lượng khủng bố khỏi Idlib nên được coi là ưu tiên hàng đầu của tiến trình hòa bình ở Syria vào...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thu - Lược dịch ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung