"Lỡ miệng" khi nói về tranh chấp biên giới với TQ, Thủ tướng Modi gặp rắc rối

Chủ Nhật, ngày 21/06/2020 06:00 AM (GMT+7)

Văn phòng Chính phủ Ấn Độ mới đây phải đưa ra lời giải thích cho một phát ngôn của Thủ tướng Narendra Modi về vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc.

"Lỡ miệng" khi nói về tranh chấp biên giới với TQ, Thủ tướng Modi gặp rắc rối - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: India Today)

“Không ai xâm nhập biên giới hoặc chiếm đóng vị trí của chúng ta", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố trên sóng truyền hình hôm 19.6.

Ngay sau tuyên bố của ông Modi, người dân và nhiều quan chức Ấn Độ đã bày tỏ sự không hài lòng.

Không ít nghị sĩ Quốc hội chất vấn Thủ tướng Modi rằng, nếu quân đội Trung Quốc không xâm phạm sang bên này Đường kiểm soát thực tế (LAC) thì rút cục 20 binh sĩ Ấn Độ đã chết như thế nào? Ai hay cái gì đã giết họ?

Phát biểu của ông Modi dường như cũng mâu thuẫn với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ấn Độ rằng, quân đội Trung Quốc đã lấn sang khu vực thuộc quản lý của Ấn Độ và gây ra đụng độ.

“Nếu không có sự xâm phạm của Trung Quốc thì khu vực xảy ra đụng độ là đất Trung Quốc đúng không? Vậy tại sao binh sĩ của chúng ta thiệt mạng? Họ đã ngã xuống ở đâu?”, Rahul Gandhi - lãnh đạo đảng đối lập Ấn Độ phát biểu.

Một số nghị sĩ Ấn Độ cho biết, phát biểu của ông Modi khiến họ thực sự “bối rối”. Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ, Trung Quốc tuyên bố yêu sách khẳng định toàn bộ khu vực thung lũng Galwan – nơi xảy ra đụng độ – thuộc chủ quyền của nước này.

Những tranh luận, cãi vã và chỉ trích nhiều đến nỗi ngày 20.5, Văn phòng chính phủ phải lên tiếng giải thích lại về phát biểu của ông Modi.

"Lỡ miệng" khi nói về tranh chấp biên giới với TQ, Thủ tướng Modi gặp rắc rối - 2

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực biên giới (ảnh: India Today)

Theo giải thích của Văn phòng chính phủ, hàm ý trong lời phát biểu trước toàn đảng của ông Modi nên được hiểu theo nghĩa “không ai có thể xâm nhập biên giới Ấn Độ do nỗ lực ngăn chặn của những binh sĩ”.

“Một số người cố ý hiểu sai phát biểu của Thủ tướng và gây ra tranh cãi không cần thiết”, Văn phòng chính phủ Ấn Độ thông báo.

“Vụ đụng độ hôm 15.6 xảy ra là do phía Trung Quốc cố gắng tìm cách xây dựng những lán trại trên khắp đường LAC và phủ nhận thỏa thuận đạt được trước đó. Binh sĩ Ấn Độ đã cố gắng ngăn chặn sự xâm phạm của quân đội Trung Quốc. Khi Thủ tướng nói không có sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc ở biên giới, ông ấy muốn ca ngợi sự dũng cảm, quyết tâm của các lực lượng Ấn Độ”, Văn phòng chính phủ Ấn Độ giải thích.

Trong bài phát biểu trước lãnh đạo các đảng chính trị đối lập hôm 19.6, Thủ tướng Modi tuyên bố quân đội Ấn Độ được toàn quyền tiến hành mọi động thái cần thiết với Trung Quốc sau vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-mieng-khi-noi-ve-tranh-chap-bien-gioi-voi-tq-thu-tuong-modi-gap-rac-roi-502...

Tiết lộ chiến thuật binh sĩ TQ sử dụng khi chặn sông, đụng độ với quân Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho vụ đụng độ đêm 15.6 khi cho binh sĩ dựng trại, chặn sông và mang theo...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ