Lộ diện nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico

Sự kiện: Tin tức Mexico
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nhà khoa học khí hậu Claudia Sheinbaum được dự báo sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico hôm 2/6 sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố.

Claudia Sheinbaum, ứng viên đảng cầm quyền được dự báo trở thành nữ tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Mexico.

Claudia Sheinbaum, ứng viên đảng cầm quyền được dự báo trở thành nữ tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Mexico.

Theo CNN, kết quả sơ bộ do Viện Bầu cử Quốc gia (INE) của Mexico công bố, cho thấy bà Sheinbaum, 61 tuổi, ứng viên đảng cầm quyền Mexico, nhận được từ 58,3% - 60,7% số phiếu bầu.

Ứng viên liên minh đối lập Xochitl Galvez xếp sau với số phiếu bầu từ 26,6% - 28,6%. Ứng viên thứ ba Jorge Alvarez Maynez nhận được từ 9,9% - 10,8% số phiếu bầu.

Theo quy trình, Tòa án Bầu cử Mexico phải xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 8/6. 

Nếu được xác nhận kết quả, bà Sheinbaum sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mexico vào ngày 1/10/2024. Hiến pháp Mexico quy định nhiệm kỳ tổng thống được giới hạn trong 6 năm. Mỗi tổng thống chỉ được nắm quyền trong một nhiệm kỳ và không được tranh cử nhiệm kỳ hai.

Đám đông ủng hộ bà Sheinbaum tuần hành trong ngày bầu cử hôm 2/6.

Đám đông ủng hộ bà Sheinbaum tuần hành trong ngày bầu cử hôm 2/6.

Với tư cách là ứng viên đảng cầm quyền do Tổng thống sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador là người sáng lập, bà Sheinbaum được dự đoán sẽ tiếp tục các chính sách của ông Obrador.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở thủ đô Mexico, nơi bà từng là thị trưởng trong giai đoạn năm 2018 - 2023, bà Sheinbaum hứa sẽ áp dụng kỷ luật trong lĩnh vực tài chính, tự do báo chí và tiếp tục các chương trình xã hội của ông Obrador.

"Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 200 năm của Mexico, chúng ta có một nữ tổng thống và đó sẽ là người có sức biến đổi. Cảm ơn tất cả người dân Mexico. Hôm nay, với lá phiếu của mình, chúng ta đã chứng minh rằng chúng ta là một dân tộc dân chủ", bà Sheinbaum viết trên mạng xã hội X (Twitter).

Theo CNN, bà Sheinbaum là một nhà khoa học khí hậu, người am hiểu về vật lý, có bằng thạc sĩ và tiến sĩ về kỹ thuật năng lượng. Bà đã nhận được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Sinh ra tại thủ đô Mexico City vào năm 1962, bà Sheinbaum có hai người con và một người cháu. Năm 2018, bà trở thành thị trưởng thủ đô Mexico City và là phụ nữ đầu tiên được bầu vào vị trí này. 

Bà Sheinbaum dấn thân vào chính trường Mexico kể từ năm 2000, khi được bổ nhiệm làm quan chức phụ trách môi trường của thủ đô Mexico City. Đây là giai đoạn mà ông Obrador là thị trưởng Mexico City (năm 2000 - 2006).

Nếu chính thức đắc cử, bà Sheinbaum sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm từ ngày 1/10/2024.

Nếu chính thức đắc cử, bà Sheinbaum sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm từ ngày 1/10/2024.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012, ông Obrador đưa bà Sheinbaum vào nội các đề xuất với tư cách là Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên Mexico. Tuy nhiên, đây là cuộc bầu cử tổng thống Mexico thứ hai liên tiếp mà ông Obrador thất bại. Từ năm 2015 - 2017, bà Sheinbaum là người đứng đầu quận Tlalpan thuộc thủ đô Mexico City.

Theo CNN, bà Sheinbaum không chỉ là nữ Tổng thống đắc cử đầu tiên ở Mexico mà còn là Tổng thống đầu tiên có dòng máu Do Thái. Tuy vậy, bà rất hiếm khi công khai nói về hoàn cảnh cá nhân của mình.

Will Freeman, chuyên gia am hiểu về khu vực Mỹ Latin ở Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có trụ sở ở Mỹ, nhận định bà Sheinbaum sẽ phải nhanh chóng giải quyết vấn đề tội phạm có tổ chức và các vấn đề an ninh của Mexico một khi chính thức đắc cử.

"Thách thức lớn nhất mà Mexico đang phải đối mặt đến từ tội phạm có tổ chức, trong đó các băng đảng chia nhau kiểm soát lãnh thổ. Đó là điều mà bà Sheinbaum cần phải sớm giải quyết", Freeman nói trên CNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai người thiệt mạng vì bạo lực tại các điểm bỏ phiếu ở Mexico, trong cuộc bầu cử lịch sử dự kiến ​​sẽ đưa bà Claudia Sheinbaum, ứng cử viên đảng cầm quyền, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đất nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN