Lộ bằng chứng “rồng lửa” S-300 đã được Nga chuyển cho Syria?

Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:00 AM (GMT+7)

Nhiều hình ảnh rò rỉ trên mạng internet cho thấy các thành phần tên lửa phòng không S-300 đã được Nga bàn giao cho quân đội Syria.

Lộ bằng chứng “rồng lửa” S-300 đã được Nga chuyển cho Syria? - 1

Nga đã chuyển cho Syria một loạt các lô hàng vũ khí mới.

Theo Al Masdar News, ít nhất 3 bức ảnh đăng tải trên trang Uralinform.Ru, cho thấy các thành phần tên lửa S-300 và hệ thống tác chiến điện tử Krasukha 4 được bốc dỡ khỏi máy bay Il-76MD, đưa lên xe chuyên dụng chuyển về nơi cất giữ.

Nguồn tin trên Uralinform.Ru còn nhấn mạnh rằng tên lửa S-300 đã được Nga bàn giao cho Syria bằng đường hàng không.

Theo một số nguồn tin quân sự tại Syria, 7 máy bay vận tải Il-76M đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Hmeymim ở tỉnh Latakia trong đêm ngày 24.99, đem theo nhiều trang thiết bị vũ khí đặc biệt.

Lộ bằng chứng “rồng lửa” S-300 đã được Nga chuyển cho Syria? - 2

Nằm trong số lô hàng vũ khí mới được chuyển đến căn cứ Hmeymim có các thành phần của tổ hợp S-300.

Dường như Nga đã âm thầm chuyển giao cho quân đội Syria tên lửa S-300 và các hệ thống tác chiến điện tử. Quãng thời gian 2 tuần mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhắc đến có lẽ là thời gian để binh sĩ Syria trực tiếp vận hành tên lửa.

Với việc sở hữu “rồng lửa” S-300, hệ thống phòng không Syria đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đó là lý do Israel và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải dè chừng. Kết hợp với tổ hợp Buk M2E, Syria đủ khả năng “lập vùng cấm bay” trên vùng trời lãnh thổ.

Lộ bằng chứng “rồng lửa” S-300 đã được Nga chuyển cho Syria? - 3

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha 4 cũng được Nga chuyển đến Syria.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 24.9 thông báo việc cấp cho Syria tên lửa S-300 để đáp trả việc máy bay trinh sát IL-20 bị bắn rơi vì hành động của Israel. Nga đã công bố bằng chứng cho thấy chiến đấu cơ F-16 của Israel nấp sau máy bay Nga, khiến phòng không Syria bắn nhầm.

Israel cho đến nay luôn bác bỏ các cáo buộc này, tuyên bố thảm kịch xảy ra hoàn toàn do lỗi của hệ thống phòng không Syria.

Israel, Thổ Nhĩ Kỳ ”hốt hoảng” nếu Syria sở hữu S-300 từ Nga?

Việc Nga chuyển giao tổ hợp phòng không S-300 cho Syria không chỉ làm tổn hại đến lợi ích của Israel mà còn cả Thổ Nhĩ...

Theo Đăng Nguyễn - News.com.au (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự