Lính TQ xây lô cốt ở biên giới tranh chấp, Ấn Độ phản ứng khẩn cấp

Chủ Nhật, ngày 24/05/2020 19:00 PM (GMT+7)

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn ở Ladakh dường như đang trở nên nghiêm trọng với việc Trung Quốc huy động lực lượng xây lô cốt ngăn quân Ấn Độ tuần tra.

  

Lính TQ xây lô cốt ở biên giới tranh chấp, Ấn Độ phản ứng khẩn cấp - 1

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc nếu chạm mặt nhau khi tuần tra ở biên giới dễ xảy ra ẩu đả.

Theo truyền thông Ấn Độ, hai khu vực Trung Quốc xây lô cốt là ở Galwan và hồ Pangong Tso, vùng Ladakh, cách nhau khoảng 110km.

Binh sĩ Ấn Độ nhìn thấy Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dựng 100 lều trại ở thung lũng Galwan, đem theo các thiết bị hạng nặng xây lô cốt, bao gồm máy khoan.

Ở ven hồ Pangong Tso, quân đội Trung Quốc cũng được cho là đang xây lô cốt ở khu vực tranh chấp. Các lô cốt này một khi được hoàn thiện có thể ngăn binh sĩ Ấn Độ tuần tra quanh khu vực.

Phản ứng trước các diễn biến mới, binh sĩ Ấn Độ được lệnh tăng viện đến các điểm nóng. Phía Trung Quốc cũng bổ sung thêm thuyền tuần tra trên sông Pangong Tso để gây sức ép về lực lượng với phía Ấn Độ.

Đích thân tư lệnh lục quân Ấn Độ, tướng Manoj Mukund Naravane đã có mặt ở vùng Ladakh để đánh giá tình hình cùng các chỉ huy ở thực địa.

Tuy vậy, tướng Naravane không trực tiếp thị sát các điểm nóng tranh chấp. Các tư lệnh ở thực địa bao gồm trung tướng YK Joshi – chỉ huy lực lượng phía bắc, trung tướng Harinder Singh – tư lệnh quân đoàn 14 và các sỹ quan khác, đã thông báo cho tướng Naravane tình hình dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

Ở New Delhi, cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và giới lãnh đạo quân sự cũng đang theo dõi sát sao tình hình.

Căng thẳng giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc thường xảy ra trong các chuyến tuần tra dọc LAC vì “định nghĩa đường biên giới của hai bên có phần khác nhau”.

Hồi đầu tháng này, binh sĩ hai bên đã dùng nắm đấm, ném đá vào nhau ở cao nguyên Sikkim và phía bắc hồ Pangong Tso, khiến nhiều người bị thương.

Phía Ấn Độ coi những cuộc ẩu đả không tiếng súng là “chuyện bình thường”, nhưng mọi hành động xây dựng cơ sở hạ tầng, xây đường sá, nhằm làm thay đổi hiện trạng ở vùng tranh chấp sẽ bị Ấn Độ phản đối mạnh mẽ.

Tuần trước, có thông tin binh sĩ Trung Quốc bắt lính Ấn Độ ở Ladakh và sau đó trả tự do cho người này. Tuy vậy, tướng Naravane đã nói rõ rằng thông tin này là không chính xác.

Nguồn: http://danviet.vn/linh-tq-xay-lo-cot-o-bien-gioi-tranh-chap-an-do-phan-ung-khan-cap-502020245185...

Hành động của Trung Quốc gợi nhớ chiến tranh biên giới năm 1962, Ấn Độ cảnh giác

Căng thẳng Ấn Độ và Trung Quốc có chiều hướng leo thang dọc theo đường phân định biên giới ở Ladakh, nơi từng là điểm...

Theo Đăng Nguyễn - Times of India (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Ấn Độ