Trung Quốc lên tiếng vụ binh sĩ ẩu đả ở biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Thứ Năm, ngày 14/05/2020 11:30 AM (GMT+7)

Trước những căng thẳng liên tiếp xảy ra ở biên giới, Trung Quốc ngày 13.5 lên tiếng kêu gọi Ấn Độ kiềm chế và khẳng định binh sĩ nước này chỉ tuần tra ở khu vực bên phía Trung Quốc.

  

Trung Quốc lên tiếng vụ binh sĩ ẩu đả ở biên giới tranh chấp với Ấn Độ - 1

Binh sĩ quân đội Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ về việc liệu các cuộc đụng độ ở biên giới có liên quan đến chiến dịch của Ấn Độ nhằm thu hút công ty nước ngoài rời Trung Quốc hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói hai nước đang giải quyết bất đồng ở biên giới thông qua kênh ngoại giao, theo Tribune India.

“Lập trường của Trung Quốc về vấn đề biên giới rõ ràng và nhất quán. Binh sĩ Trung Quốc ở biên giới luôn nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định”, ông Triệu nói.

“Các binh sĩ Trung Quốc thực hiện các chuyến tuần tra thông thường bên phía Trung Quốc dọc theo Đường Kiểm soát thực tế (LAC)”, ông Triệu nói về những cuộc đụng độ gần đây. “Chúng tôi hối thúc phía Ấn Độ kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình để tạo cơ sở xây dựng quan hệ song phương và thúc đẩy ổn định ở biên giới”.

Bình luận về tuyên bố trên của phía Trung Quốc, Tư lệnh lục quân Ấn Độ Manoj Mukund Naravane, nói: “LAC không được phân định rõ ràng. Binh sĩ hai bên tuần tra theo kế hoạch và nếu các binh sĩ chạm trán nhau thì đụng độ xảy ra”.

Ông Naravane nói hai sự kiện ẩu đả xảy ra ở phía đông Ladakh và Sikkim rất có thể chỉ là ngẫu nhiên và Ấn Độ sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề theo những giao thức thông thường với phía Trung Quốc.

Trong vài năm qua, các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn chạm mặt nhau ở biên giới. Các binh sĩ hai bên thường chỉ dùng nắm đấm và tuyệt đối chưa bắn một viên đạn nào.

Ấn Độ và Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ trải dài theo 3.488km và được phân định tạm thời bằng Đường Kiểm soát thực tế. Hai bên hiện chưa thống nhất được phương án giải quyết tận gốc vấn đề tranh chấp chủ quyền biên giới.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-len-tieng-vu-binh-si-au-da-o-bien-gioi-tranh-chap-voi-an-do-5020201...

Tiết lộ trung úy Ấn Độ đấm ngã thiếu tá Trung Quốc trong cuộc đụng độ biên giới

Truyền thông Ấn Độ mới đây đã tiết lộ thêm thông tin về cuộc đụng độ biên giới gần đây với Trung Quốc ở Sikkim...

Theo Đăng Nguyễn - Tribune India (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc