Lính Mỹ dính bê bối ảnh khỏa thân đối mặt án tù nặng nhất

Thứ Ba, ngày 07/03/2017 19:45 PM (GMT+7)

Các binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ tung ảnh khỏa thân nữ đồng nghiệp lên mạng xã hội, có thể bị kết tội hình sự, với mức án lên tới 7 năm tù giam.

Lính Mỹ dính bê bối ảnh khỏa thân đối mặt án tù nặng nhất - 1

Nữ binh sĩ Mỹ. Ảnh minh họa.

Theo Marine Corps Times, quân đội Mỹ sẽ áp dụng hình phạt nặng nhất đối với những binh sĩ Thủy quân lục chiến có liên quan đến vụ bê bối tung ảnh khỏa thân nữ đồng nghiệp.

Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân ngày 6.3 xác nhận rằng, các nhà điều tra đang cân nhắc khả năng buộc tội hình sự với những người liên quan. Phát ngôn viên Ed Buice từ chối tiết lộ thông tin chi tiết nhưng cho biết, cuộc điều tra kéo dài trong vài tuần sẽ bao gồm cả binh sĩ tại ngũ, cựu binh và những người không phục vụ trong quân đội.

Tất cả những binh sĩ bị phát hiện từng đăng tải ảnh nhạy cảm có thể bị kết tội vi phạm kỷ luật quân sự nghiêm trọng, với mức án cao nhất là 7 năm tù giam, Đại úy Ryan Alvis, phát ngôn viên Thủy quân Lục chiến nói.

Ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, các nghị sĩ đang yêu cầu phải trừng phạt thật nặng những người có hành động “tồi tệ và nguy hiểm” như vậy.

Ước tính có tới hàng trăm binh sĩ Thủy quân lục chiến và cựu binh liên quan đến bê bối này. Những bức ảnh khỏa thân được đăng tải lên nhóm kín trên Facebook có tên Marines Untied, với gần 30.000 thành viên. Nhóm này hiện đã bị Facebook và Google vô hiệu hóa.

Thông tin rò rỉ còn bao gồm việc một số thành viên trong nhóm kín kêu gọi tấn công tình dục một phụ nữ. Một số nữ binh sĩ dường như đã bị theo dõi, chụp ảnh trong khi những người khác vô tình để lộ bức ảnh cá nhân ra ngoài.

Lính Mỹ dính bê bối ảnh khỏa thân đối mặt án tù nặng nhất - 2

Nữ binh sĩ Mỹ uống máu rắn hổ mang trong một khóa huấn luyện.

Theo Rachel VanLandingham, sĩ quan không quân về hưu, hiện đang giảng dạy tại trường Luật Southwestern ở Los Angeles, việc buộc tội những binh sĩ phát tán ảnh khỏa thân là điều không hề dễ dàng.

“Các nhà điều tra quân đội sẽ khó xử lý trường hợp, những người chỉ là thành viên trong nhóm kín, và chỉ xem ảnh”, VanLandingham nói thêm. “Việc xử lý các sỹ quan cấp cao sẽ không gặp trở ngại vì họ lẽ ra phải biết những bức ảnh này là bất hợp pháp”.

Thomas James Brennan, nhà báo, cựu binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ đã nhận được những lời dọa giết sau khi tiết lộ bê bối gây chấn động này. Brennan nói ông đang hợp tác với nhà điều tra để xác minh nguồn gốc cũng những lời đe dọa này.

Có một bộ phận không nhỏ các binh sĩ quân đội Mỹ bảo vệ hành động của nhóm kín Marines United. Họ nói rằng, nhóm này được tạo nên để giúp các binh sĩ tham gia chiến đấu giải trí, tránh khỏi việc bị trầm cảm hay giúp ngăn chặn hành vi tự tử.

Ngay trong ngày bê bối lộ ảnh khỏa thân được đưa ra ánh sáng, nhóm kín này đã mất 5.000 thành viên, những người lo ngại mình sẽ nằm trong diện điều tra.

Theo Đăng Nguyễn - Marine Corps Times (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung