Liệu Mỹ có “xuống nước” với TQ để chấm dứt chiến tranh thương mại?

Thứ Ba, ngày 10/09/2019 08:13 AM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đạt thỏa thuận thương mại đầu tiên trong lần gặp nhau tiếp theo vào tháng 11 tới, nhưng chỉ khi Mỹ chấp nhận nhượng bộ những vướng mắc còn lại giữa hai nước.

Liệu Mỹ có “xuống nước” với TQ để chấm dứt chiến tranh thương mại? - 1

Phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp nhau trong tháng 10.

Theo SCMP, Trung Quốc đã đồng ý tới 80% các yêu cầu của Mỹ trong thỏa thuận thương mại, những điều khoản còn lại Bắc Kinh coi là điều không thể chấp nhận, Jin Canrong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói.

Canrong cho rằng, có khoảng “60-70% khả năng” Trung Quốc và Mỹ có thể đạt thỏa thuận thương mại, khi ông Trump và ông Tập gặp nhau bên lề Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu á-Thái Bình dương tại Chile.

“Khônng dám chắc 100%, có khả năng đàm phán sẽ lại đổ vỡ”, giáo sư Jin nói. “Vấn đề chính là Trung Quốc đã có động thái nhượng bộ”.

Theo ông Jin, Trun Quốc đã đồng ý mua thêm hàng hóa Mỹ, mở rộng thị trường cho các nhà đầu tư Mỹ và thay đổi các chính sách ở nhiều lĩnh vực.

Ông Jin nói mình có được nguồn tin từ một người có nắm rõ vấn đề ở Bắc Kinh, nhưng không tiết lộ đó là ai. Người này nói 20% còn lại bao gồm việc Trung Quốc phải từ bỏ hoàn toàn chính sách công nghiệp đề ra đến năm 2025, cắt giảm cổ phần nhà nước từ 38% xuống 20% và thực hiện cơ chế cho phép Mỹ tiếp cận các cấp khác nhau trong chính phủ Trung Quốc.

“Bộ Chính trị Trung Quốc không thể đồng ý với các yêu cầu trên của Mỹ”, ông Jin nói. “Điều này sẽ khiến Trung Quốc cảm thấy mất chủ quyền quốc gia”.

“Như vậy, quan điểm của Trung Quốc là Mỹ hãy đồng ý với 80% các điều khoản, hoặc là 0%”, ông Jin nói. “Theo đánh giá của tôi thì vấn đề chỉ còn phụ thuộc vào việc Mỹ có chấp nhận từ bỏ 20% còn lại hay không”.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới vào đầu tháng 10. Đàm phán được ấn định diễn ra ở Washington. Phái đoàn Trung Quốc vẫn sẽ do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Tuần trước, Larry Kudlow, giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Nhà Trắng, nói chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể sẽ kéo dài rất lâu. “Có khả năng lớn rằng để chúng ta làm điều đúng đắn thì cần phải mất hàng thập kỷ. Cứ như vậy đi”.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro thì nói rằng Mỹ đã đề ra phương hướng đối phó với Trung Quốc và vẫn sẽ tiếp tục hành động theo kế hoạch.

Xuất khẩu giảm mạnh trong tháng 8, TQ “ngấm đòn” của ông Trump?

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 8, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và chưa...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung