Ông Trump tuyên bố rắn với Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 04/09/2019 08:04 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3.9 cảnh báo sẽ còn cứng rắn hơn nữa và khuyên Trung Quốc nên tìm kiếm thỏa thuận càng sớm càng tốt.

Ông Trump tuyên bố rắn với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tung ra những đòn thuế mới làm tổn hại lẫn nhau kể từ đầu tháng 9, làm nóng lên cuộc chiến thuế quan gay gắt đã gây bất ổn thị trường tài chính và làm dấy lên nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhau trong tháng này nhưng chưa ấn định thời điểm cụ thể.

Bất chấp những số liệu kém khả quan của nền kinh tế Mỹ, ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm nay, tuyên bố nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và không thể chờ đợi giải pháp quá lâu.

Ông Trump khẳng định những tổn thất của Mỹ trong chiến tranh thương mại đã và đang được xử lý. "Tôi chắc chắn Trung Quốc muốn thỏa thuận với một chính quyền mới, tuy nhiên, 16 tháng nữa là một khoảng thời gian dài với những việc làm và công ty đang tổn thương trong nỗ lực vô vọng", ông Trump nói, ám chỉ quãng thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

“Thỏa thuận sẽ càng khó khăn hơn. Chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ, cuốn theo các doanh nghiệp, việc làm và tiền của”, ông Trump cảnh báo Trung Quốc.

Ông Trump không nêu chi tiết tiến trình đàm phán cũng như đàm phán sẽ trở nên khó khăn hơn như thế nào. Thomas Donohue, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Mỹ, nói với CNBC rằng các công ty và công nhân Mỹ đang gánh chịu gánh nặng thuế quan nhưng nền kinh tế Trung Quốc cũng bị tổn thương.

Thomas hối thúc ông Trump tạm ngừng áp thêm hàng rào thuế quan mới để cho hai bên có thời gian đạt thỏa thuận.   

TQ phản ứng bất ngờ sau khi ông Trump nói về “cuộc gọi lúc nửa đêm”

Trung Quốc phủ bóng đen lên triển vọng đàm phán thương mại, sau khi Bộ Ngoại giao nước này có tuyên bố trái ngược với...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung