Lại một mùa đông đầy thách thức đang tới với chiến trường Ukraine

Mưa tuyết mùa đông có thể khiến Ukraine không khai thác được những lỗ hổng phòng thủ của Nga cũng như khiến việc tác chiến UAV gặp khó. 

Chiến dịch phản công của Ukraine đang trở nên cấp bách hơn khi những ngày hè đang cạn dần và mùa đông với những ngày mưa, tuyết rơi đang đến gần.

Cả lực lượng Ukraine và Nga đều đã quen với mưa tuyết trong suốt mùa đông năm ngoái. Tuy nhiên, những trận mưa như trút nước sẽ khiến đường lầy lội và thời tiết băng giá sẽ làm cho các hoạt động từ nạp đạn pháo đến nã đạn trở nên phức tạp.

Chọc thủng phòng tuyến Nga sẽ là vô ích?

Hiện tại, lực lượng Ukraine đang tấn công các phòng tuyến phòng thủ dày đặc của Nga, tìm cách tạo ra lỗ hổng mà họ có thể mở rộng và đưa xe tăng cũng như các thiết bị bọc thép khác đi qua, theo tờ The Wall Street Journal.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại cho Ukraine là sau những trận phản công quyết liệt dù chọc thủng được hệ thống phòng thủ Nga nhưng khi mùa đông đến các thiết bị bọc thép hạng nặng Ukraine không thể khai thác được lỗ hổng này vì địa hình lầy lội hoặc tuyết rơi, cản trở di chuyển.

Lại một mùa đông đầy thách thức đang tới với chiến trường Ukraine - 1

Xe tăng Ukraine di chuyển trên chiến trường. Ảnh: REUTERS

Bất kỳ sự tạm dừng nào trong cuộc tấn công của Ukraine có thể khiến Nga cố thủ sâu hơn, chắc hơn, làm phức tạp thêm những nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát các khu vực nằm trong tay Nga.

Cuối tuần trước, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, lãnh đạo Tổng cục tình báo quân sự Ukraine HUR, thừa nhận “chiến đấu trong thời tiết lạnh, ẩm ướt, trong bùn còn khó hơn” nhưng “chiến dịch phản công sẽ tiếp tục trên mọi mặt trận”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley tỏ ra thận trọng hơn về khả năng tiến quân của Ukraine trong năm nay. Ông nói với đài BBC cuối tuần trước rằng lực lượng Ukraine “có lẽ còn khoảng 30 đến 45 ngày thời tiết thuận tiện để chiến đấu” trong năm nay trước khi thời tiết xấu đến.

Một quan chức quốc phòng phương Tây đề nghị giấu tên khác cho biết, vào khoảng cuối tháng 10, Ukraine sẽ cần chuyển từ tấn công sang phòng ngự để giữ những vùng đất mình giành được, đồng thời bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự khỏi máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Nga trong mùa đông.

Những điều kiện nguy hiểm nhất sẽ xảy ra vào tháng 11 và đầu tháng 12, đó là thời điểm các con đường lầy lội nhất. Sau đó, bùn sẽ cứng lại và việc di chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mặt đất đóng băng thích hợp cho vũ khí hạng nặng nhưng tuyết có thể cản trở cả việc di chuyển và ẩn nấp vì lính và trang thiết bị dễ bị phát hiện hơn bằng mắt thường hoặc máy phát hiện nhiệt.

Hiện tại, trong khi thời tiết vẫn nóng và phần lớn khô ráo, lực lượng Ukraine đang cố gắng tiến lên. Tháng trước, Ukraine đã giành được ngôi làng Robotyne (tỉnh Zaporizhia) và cố gắng mở rộng ra các khu vực quanh điểm này. Ukraine cho rằng mình đã chọc thủng tuyến phòng thủ chính của Nga ở đây nhưng Nga không thừa nhận.

Ngay cả khi lực lượng Ukraine không thể tiến tới Biển Azov hiện cách mặt trận hiện tại của họ khoảng 88 km về phía nam, thì cần tiến 8 đến 16 km cũng có thể đưa các tuyến tiếp tế quan trọng của Nga vào tầm bắn của pháo binh Ukraine.

Tác chiến UAV sẽ gặp khó?

Ukraine là một trong những lực lượng đầu tiên tích hợp máy bay không người lái (UAV) vào các hoạt động tiền tuyến. Hiện tại, UAV đang giúp lực lượng Ukraine tiến về phía trước sao cho ít thương vong nhất, bằng việc trinh sát phát hiện vị trí pháo binh Nga khai hỏa.

Lại một mùa đông đầy thách thức đang tới với chiến trường Ukraine - 2

Lính Ukraine tác chiến UAV ở tỉnh Donetsk. Ảnh: AP

Ông Ulrike Franke, thành viên chính sách cấp cao tại tổ chức nghiên cứu Hội đồng châu Âu về Quan hệ Đối ngoại, nói rằng UAV đã giúp Ukraine thực hiện trinh sát và giám sát liên tục trên không. Giờ đây, không chỉ những quan chức cấp cao mà những người lính bình thường cũng có thể kết nối với nguồn cấp dữ liệu từ UAV và biết điều gì đang xảy ra gần họ.

Về phần mình, quân Nga cũng đã nhanh chóng biết chiến thuật dùng UAV đó. Các quan chức cho biết sự thay đổi trong chiến thuật dùng UAV này là một lý do khiến cuộc phản công của Kiev trong mùa hè này diễn ra quá chậm.

Theo Wall Street Journal, ảnh hưởng của mưa lớn vào mùa thu và tuyết mùa đông đối với hoạt động tác chiến bằng UAV hiện vẫn là câu hỏi mở.

Tuy nhiên, theo trang Drone Blog, yếu tố chính ảnh hưởng đến sự an toàn và hoạt động của UAV là thời tiết, bao gồm nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, gió, mưa, tuyết.

Dù có một số loại UAV được thiết kế chống nước nhưng nói chung, nên giữ cho UAV của khô ráo để bảo đảm an toàn cho động cơ và các bộ phận điện tử bên trong. Nếu bay trong trời mưa, UAV có nguy cơ bị rơi do nước mưa ngấm vào các bộ phận điện gây đoản mạch.

Trang Droneinfo cũng có cùng ý kiến rằng nhiều máy bay không người lái có cảm biến hồng ngoại nhạy cảm với các yếu tố thời tiết như mưa, tuyết,…khiến cảm biến ghi nhận thông tin về khoảng cách không chính xác. Ngoài ra, độ ẩm và mưa cũng có thể khiến cảm biến camera quang học ở UAV gặp trục trặc.

Nói về việc UAV tác chiến trong điều kiện mưa tuyết, ông Oleksandr Solonko, thành viên của đơn vị UAV Ukraine, cho rằng “trọng tâm sẽ thay đổi và một số chiến thuật sẽ thay đổi”, nhưng giao tranh sẽ tiếp tục. Ông nói rằng xét cho cùng, cả Ukraine và Nga đều có kinh nghiệm chiến đấu trong điều kiện bất lợi như vậy.

Nguồn: [Link nguồn]

Nổ lớn ở nhiều thành phố trên khắp Ukraine

Loạt vụ nổ lớn vang lên ở thành phố cảng Odessa cùng các địa phương miền Trung, miền Tây và miền Đông Ukraine sau khi nhà chức trách nước này cảnh báo Nga đang tiến hành không...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐỨC HIỀN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung