Kinh ngạc cảnh cá mập trắng tung đòn sát thủ giết chết cá voi lưng gù to lớn gấp bội

Thứ Tư, ngày 15/07/2020 13:00 PM (GMT+7)

Cá mập trắng lớn được coi là chúa tể đại dương bởi khả năng săn mồi cừ khôi, và cách nó hạ gục cá voi lưng gù nặng gấp hàng chục lần khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

  

Theo The Sun, đoạn video do máy bay điều khiển từ xa ghi lại, cho thấy cảnh cá mập trắng lớn tên Helen, bất ngờ chui từ dưới nước tấn công cá voi lưng gù.

Con cá mập trắng lớn dài khoảng 4 mét, nặng không đến 1 tấn, không hề ngần ngại trước kích thước to lớn của cá voi lưng gù dài 11 mét, nặng hàng chục tấn.

Trong video, con cá mập trắng lớn cắn đứt một động mạch ở phần đuôi cá voi lưng gù vì đây là điểm yếu lớn nhất của sinh vật đồ sộ.

Kinh ngạc cảnh cá mập trắng tung đòn sát thủ giết chết cá voi lưng gù to lớn gấp bội - 1

Khoảnh khắc cá mập trắng lớn tấn công cá voi lưng gù.

Cá mập trắng lớn sau đó cắn mạnh vào đầu cá voi lưng gù, dìm con mồi xuống dưới nước.

Không giống như cá mập có thể hít thở dưới nước, cá voi lưng gù mỗi lần hít thở đều phải ngoi lên mặt nước. Sinh vật khổng lồ này có thể nhịn thở liên tục trong 45 phút, nhưng thông thường sẽ ngoi lên sau 7-15 phút.

“Con cá mập rất thông minh. Nó biết cách làm thể nào để hạ gục con mồi to lớn”, Ryan Johnson, nhà hải dương học, người tận mắt chứng kiến sự việc, nói.

“Đòn tấn công đầu tiên nhằm vào phần đuôi vì con cá mập có thể cắn ngập răng và xé rách đuôi con mồi”, Johnson nói. “Con cá mập đã làm rách động mạch cá voi lưng gù, khiến máu nhuộm đỏ một vùng”.

Kinh ngạc cảnh cá mập trắng tung đòn sát thủ giết chết cá voi lưng gù to lớn gấp bội - 2

Con cá mập trắng cắn đứt động mạch của cá voi, kiên nhẫn khống chế cho đến khi con mồi chết ngạt.

Con cá voi khi đó ở trong tình trạng không được tốt. Nó đã đi lạc khỏi đàn suốt nhiều tháng ở vùng biển ngoài khơi Nam Phi.

“Dù có kích thước nhỏ bé hơn rất nhiều, con cá mập vẫn dùng hết sức dìm đầu cá voi xuống nước, không cho ngoi lên để thở”, Johnson mô tả.

Toàn bộ màn đi săn kéo dài khoảng 50 phút. Con cá mập trắng lớn là kẻ chiến thắng khi cá voi không bao giờ còn có thể ngoi lên để thở.

“Con cá mập trắng đó tỏ ra rất có kinh nghiệm. Có lẽ nó học được cách săn cá voi từ những cuộc kịch chiến với cá voi sát thủ”, Johnson nói.

Nhưng Johnson không biết rõ đó là “bản năng” của kẻ săn mồi, hay là do trí thông minh của con vật.

Đây là lần hiếm hoi con cá mập trắng tên Helen quay lại vùng biển ngoài khơi Cape Town, Nam Phi. Lần cuối các nhà nghiên cứu nhìn thấy nó là vào năm 2018.

Trong vòng 2 năm qua, khu vực này trở thành địa bàn của đàn cá voi sát thủ.

Chỉ mới 10 ngày trước, xác một con cá mập trôi dạt vào bờ biển Gansbaai, cách Cape Town khoảng 160km. Con cá mập bị mất tim và gan, trên cơ thể có vết rạch lớn, dấu hiệu tổn thương do cá voi sát thủ gây ra.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-ngac-canh-ca-map-trang-tung-don-sat-thu-giet-chet-ca-voi-lung-gu-to-lon-g...

Đòn tàn độc của cá voi sát thủ khiến ”hung thần đại dương” bỏ chạy mỗi khi gặp

Cá voi sát thủ đang từng bước vượt qua cá mập để trở thành loài sinh vật đáng sợ nhất trên biển.

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật