Hội nghị Mỹ-Triều: Kim Jong-un thắng lớn, Trump ra về tay trắng?

Thứ Năm, ngày 14/06/2018 09:07 AM (GMT+7)

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên ở Singapore được coi là chiến thắng với Kim Jong-un, nhưng ông Trump đã ra về tay trắng, chuyên gia Ankit Panda nhận định.

Hội nghị Mỹ-Triều: Kim Jong-un thắng lớn, Trump ra về tay trắng? - 1

Người Triều Tiên đọc thông tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại một ga tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), một trong những hội nghị thượng đỉnh mang ý nghĩa lịch sử đã kết thúc hồi tuần này. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên đã ký thỏa thuận chung dài hai trang, khẳng định bình thường hóa quan hệ song phương trong khi Triều Tiên sẽ "phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Chuyên gia Ankit Panda, nhà phân tích quan hệ ngoại giao quốc tế nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm điều mà những người tiền nhiệm chưa từng làm được, đó là ngồi vào bàn đàm phán với Kim Jong-un.

Đối với Triều Tiên, chỉ riêng hội nghị thượng đỉnh thôi đã là một thành công lớn, đó là lý do các chính quyền Mỹ tiền nhiệm né tránh khả năng gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên.

Sáng ngày 13.6, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên nhấn mạnh chiến thắng của ông Kim trong hội nghị thượng đỉnh. Điều này chứng minh chiến lược chế tạo vũ khí hạt nhân đồng thời với phát triển kinh tế đã đem lại kết quả ấn tượng.

Hội nghị Mỹ-Triều: Kim Jong-un thắng lớn, Trump ra về tay trắng? - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

Trước đây, Mỹ tìm cách cấm vận, gây sức ép toàn diện nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nhưng Kim Jong-un vẫn nghiên cứu xong vũ khí hạt nhân để buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán.

Bức ảnh Kim Jong-un ngồi cạnh ông Trump được Rodong Sinmun đăng tải, giống như là hai nhà lãnh đạo đến từ các quốc gia sở hữu công nghệ vũ khí hạt nhân.

Một số nhà quan sát bày tỏ quan ngại rằng, ông Trump đã quá tập trung đến vấn đề phi hạt nhân hóa, mà bỏ qua những vấn đề khác như nhân quyền, an ninh mạng ở Triều Tiên.

Kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hầu như không khác biệt so với hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27.4. Triều Tiên đều cam kết hướng tới “phi hạt nhân hóa toàn diện”.

Hội nghị Mỹ-Triều: Kim Jong-un thắng lớn, Trump ra về tay trắng? - 3

Ông Trump và ông Kim đã ký thỏa thuận dài hai trang.

Theo chuyên gia Panda, ông Trump không những đồng ý để Triều Tiên “từng bước phi hạt nhân hóa”, mà còn tuyên bố sẽ chấm dứt tập trận Mỹ-Hàn. Đây đều là những điều mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un mong muốn.

Sự thất vọng đối với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh là việc ông Trump không đạt được bất cứ mục tiêu gì cụ thể, ngoài những hy vọng về một Triều Tiên “sẽ làm điều đúng đắn”.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị, ông Trump cũng nhắc tới điều này với lý do hội nghị thượng đỉnh chỉ kéo dài khoảng 5 giờ là không đủ thời gian cho những thỏa thuận cụ thể hơn.

Điểm thành công của hội nghị thượng đỉnh có lẽ là việc bán đảo Triều Tiên đã không gia tăng căng thẳng. Kết quả này sẽ giúp gia tăng tiến trình hòa bình ở hai miền Triều Tiên.

Siêu xe chống đạn 2 triệu USD của Kim Jong-un có gì đặc biệt?

Chiếc Mercedes S600 Maybach Pullman Guard chở Kim Jong-un trong suốt những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Singapore được...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên