Khó lường: al-Qaeda thánh chiến nhờ vũ khí Mỹ

Thứ Hai, ngày 23/11/2015 19:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhóm khủng bố liên kết với al-Qaeda vừa đăng tải video công khai cảm ơn Quân đội Tự do Syria (FSA) vì đã chia sẻ các tên lửa của Mỹ cho chúng.

Theo hãng tin Fars của Iran, nhóm khủng bố Al-Nusra Front đã đăng tải video để gửi lời cảm ơn tới các chỉ huy của FSA vì đã chia sẻ tên lửa TOW cho chúng. Quân đội Tự do Syria (FSA) vốn được Mỹ hậu thuẫn và hỗ trợ vũ khí, trong đó bao gồm một lượng lớn tên lửa TOW.

Fars đưa tin, Al-Nusra Front và FSA từng tuyên bố liên minh hồi tháng 3 – lấy tên Chinh phục Quân (hay Jaish al-Fatah theo ngôn ngữ Ả Rập) để chống lại quân đội của Tổng thống Assad.

Kể từ đó, Al-Nusra Front và FSA liên thủ chiến đấu tại hầu hết “các trận đánh ở Aleppo, Lattakia, Hama và Idlib” của Syria.

Khó lường: al-Qaeda thánh chiến nhờ vũ khí Mỹ - 1

Các chiến binh của Al-Nusra Front

Theo Sputnik News, thông qua quan hệ liên minh, những nhóm khủng bố như Al-Nusra Front và phong trào Ahrar al-Sham đã được chia sẻ nguồn vũ khí mà Mỹ, Ả Rập Saudi và Qatar gửi hỗ trợ FSA, vốn được các nước này xem là lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria.

Mới đây, Saudi Arabia đã trực tiếp gửi 500 tên lửa TOW cho Al-Nusra hồi tháng trước.

Trong khi Mỹ tuyên bố chỉ viện trợ và cung cấp vũ khí cho FSA, quân nổi dậy Syria tháng trước thừa nhân, họ vừa nhận được thêm nhiều tên lửa TOW từ Mỹ. Lầu Năm góc cũng xác nhận, họ đã thả dù 50 tấn vũ khí, đạn dược cho quân nổi dậy ôn hòa ở Syria. 

Khó lường: al-Qaeda thánh chiến nhờ vũ khí Mỹ - 2

Chiến binh nổi dậy Syria sử dụng tên lửa TOW được Mỹ viện trợ.

Các quan chức Mỹ tiết lộ, tên lửa TOW chính là yếu tố giúp quân nổi dậy Syria đánh chiếm nhiều khu vực ở miền tây bắc nước này trong thời gian qua. Trong khi đó, quân nổi dậy gọi tên lửa này là "Thuần hóa Assad”. Sự xuất hiện của tên lửa này được coi là cơn ác mộng với lực lượng tăng thiết giáp tại những chiến trường nó góp mặt.

Chuyên gia Oubai Shahbandar ở Dubai (UAE) cũng đánh giá tên lửa TOW đóng vai trò lớn trong việc quân nổi dậy làm suy yếu nghiêm trọng quân đội Syria, khiến chính quyền Assad đối mặt với nguy cơ đánh mất lãnh thổ ở miền tây bắc.

"Kể cả người Mỹ cũng ngạc nhiên với hiệu quả của tên lửa TOW", ông Shahbandar nhấn mạnh.

Gần đây, phe nổi dậy Syria cũng dựa vào tên lửa TOW để chống lại các đợt tấn công dữ dội của quân đội Syria được máy bay chiến đấu Nga yểm trợ.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (danviet.vn)
sự kiện Tổ chức hồi giáo al Qaeda
Báo lỗi nội dung