Kết cục của thủ lĩnh IS tham gia chặt đầu cựu binh sĩ Mỹ ở Syria

Thứ Hai, ngày 03/12/2018 10:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một thủ lĩnh IS có liên quan trực tiếp đến vụ chặt đầu cựu binh sĩ Mỹ, mới đây đã bị tiêu diệt trong một đợt không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Kết cục của thủ lĩnh IS tham gia chặt đầu cựu binh sĩ Mỹ ở Syria - 1

Kassig từng là binh sĩ Mỹ tham chiến ở Iraq.

Theo Daily Star, chỉ huy IS Abu al Umarayn bỏ mạng hôm 2.12, cùng với “một vài thành viên IS khác”, sau khi máy bay không người lái Mỹ nã tên lửa chính xác ở khu vực sa mạc Badiyah, Syria.

Abu al Umarayn được coi là có liên quan trực tiếp đến vụ chặt đầu Peter Kassig, một nhân viên cứu trợ và là cựu binh sĩ Mỹ.

Kassig bị đao phủ IS là “John thánh chiến” chặt đầu vào ngày 16.11.2014, trong một đoạn video tuyên truyền. Đây là thời điểm IS trỗi dậy mạnh mẽ nhất. 4 năm sau vụ việc, khủng bố IS chỉ còn kiếm soát một khu vực hoang mạc nhỏ ở Syria.

Phát ngôn viên liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Sean Ryan xác nhận al Umarayn đã bị tiêu diệt. “Al Umarayn không chỉ là mối đe dọa với liên quân mà còn trực tiếp tham gia vào vụ chặt đầu cựu binh sĩ Mỹ, Peter Kassig”.

“Al Umarayn cũng trực tiếp liên quan đến nhiều vụ sát hại tù binh khác của IS”.

Kết cục của thủ lĩnh IS tham gia chặt đầu cựu binh sĩ Mỹ ở Syria - 2

Kassig bị khủng bố IS chặt đầu năm 2014.

Đại tá Ryan nhấn mạnh rằng “liên quân sẽ tiếp tục loại bỏ các chỉ huy cấp cao nhất của IS khỏi chiến trường”.

Peter Kassig, nhân viên cứu trợ 26 tuổi, bị bắt ở Syria vào tháng 10.2013, khi đang làm nhiệm vụ nhân đạo ở đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Một số nguồn tin nói Kassig bị buộc cải sang đạo Hồi và lấy tên Abdul-Rahman, trong quãng thời gian bị IS giam giữ. Kassig là nạn nhân trong một loại video tuyên truyền, chặt đầu con tin phương Tây của IS.

Không giống như các vụ chặt đầu trước đó, video của IS không quay giây phút cuối cùng của Kassig dẫn đến nghi vấn rằng cựu binh sĩ Mỹ đã phản kháng.

Kassig từng là cựu binh Mỹ tham gia chiến đấu tại chiến trường Iraq. Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi cho đến nay vẫn biến mất không dấu vết, dù chính phủ Mỹ đã treo giải thưởng lên tới 25 triệu USD.

Nô lệ tình dục có con với khủng bố IS đối mặt quyết định khó khăn

Những người phụ nữ Yazidi có con là kết quả của việc trở thành nô lệ tình dục của khủng bố IS, đối mặt với khó...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung