Vì sao người Úc giết Kangaroo?

Kangaroo (chuột túi) là loài vật biểu tượng và được in hình trên quốc huy của Úc. Nhưng hàng năm, chính phủ Úc và chính quyền các bang vẫn cho phép giết hàng triệu con chuột túi.

Vì sao người Úc giết Kangaroo? - 1

Hàng triệu con chuột túi ở Úc bị giết mỗi năm (ảnh: CNN)

Theo chính phủ Úc và các chuyên gia về động vật hoang dã, số lượng chuột túi ở Úc quá đông nên chúng cần bị tiêu diệt một phần. Việc giết hàng triệu con chuột túi/năm được cho là có thể bảo vệ đất đai, ngành nông nghiệp, nguồn nước và các loài động vật bản địa khác, CNN hôm 26/3 đưa tin.

Ở Úc, khi săn bắn chuột túi, những người thợ săn được cấp phép có thể nhận được một khoản tiền nhất định trên mỗi kg. Chuột túi có thể bị giết để lấy thịt, da và xuất khẩu sang khoảng 70 quốc gia khác. Ngành công nghiệp từ thịt, da chuột túi mang lại cho Úc khoảng 133 triệu USD/năm, theo Hiệp hội Công nghiệp Kangaroo (Úc).

Trong nhiều thập kỷ, da chuột túi được các nhà sản xuất giày thể thao ở phương Tây ưa chuộng nhờ độ mềm và độ bền cao. Nhưng hiện tại, Nike – công ty chuyên sản xuất đồ dùng thể thao ở Mỹ – đã tuyên bố sẽ loại bỏ dần da chuột túi trong các sản phẩm. Puma – hãng đồ dùng thể thao lớn ở Đức – cũng có động thái tương tự.

Ở nhiều bang Mỹ như Arizona, Connecticut, New Jersey, Oregon và Vermont, dự luật hạn chế tiêu thụ da, thịt chuột túi đã được trình lên hội đồng bang nhưng chưa được thông qua. Ở châu Âu, nhiều tổ chức bảo vệ động vật đã gửi đơn kiến nghị lên Nghị viện châu Âu, kêu gọi cấm nhập khẩu các sản phẩm từ việc săn bắn, giết mổ chuột túi.

Jim Radford – chuyên gia sinh thái và sinh vật học tại Đại học La Trobe (Úc) – cho rằng, đàn chuột túi ở Úc cần bị kiểm soát về số lượng.

“Nếu không có ngành công nghiệp thịt và da chuột túi, chuột túi vẫn sẽ bị săn bắt. Tôi khẳng định điều đó. Các thợ săn, chủ trang trại ở Úc sẽ bắn những con chuột túi. Đây có thể là điều tồi tệ hơn đối với loài vật này, so với việc săn bắn có kiểm soát”, ông Radford nói.

Theo ông Radford, nếu không bị kiểm soát số lượng, chuột túi sẽ chết đói và chết khát hàng loạt khi hạn hán xảy ra.

Vì sao người Úc giết Kangaroo? - 2

Da chuột túi được bày bán thương mại (ảnh: CNN)

Vì sao người Úc giết Kangaroo? - 3

Người dân Úc biểu tình, phản đối việc giết hại chuột túi (ảnh: CNN)

Hàng năm, giới chức Úc sẽ khảo sát bằng trực thăng để xác định số lượng chuột túi. Hạn ngạch săn bắn chuột túi sau đó sẽ được thông báo cho từng bang. Ở bang Victoria, tỷ lệ này không vượt quá 10% và ở các bang khác là dưới 20%.

Theo số liệu mới nhất, Úc (dân số hơn 26 triệu người) hiện có khoảng 36,5 triệu con chuột túi.

5 bang cho phép săn bắn chuột túi thương mại là New South Wales, Queensland, Victoria, Nam và Tây Australia. Mỗi năm, có khoảng 5 triệu con chuột túi ở Úc bị các thợ săn bắn hạ.

Úc cũng cho phép nông dân, chủ trang trại giết một số lượng chuột túi nhất định trên khu đất của họ.

Nguồn: [Link nguồn]

Úc: Lần đầu tiên Kangaroo giết người sau gần 100 năm

Vì cản trở các nhân viên y tế đến cứu nạn nhân, con kangaroo nguy hiểm đã bị cảnh sát bắn chết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – CNN ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN