Italia đón thêm tin không vui khi đối phó dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 19:45 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Ủy ban châu Âu đã lên tiếng xin lỗi Italia vì phản ứng có phần thiếu trách nhiệm của khối với nước thành viên khi không thực hiện đúng cam kết hỗ trợ 100 tỷ euro để giúp đỡ nước này đối phó với dịch Covid-19.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:37 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ hỗ trợ khoản tài chính trị giá 100 tỷ euro để trợ giúp Italia - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất khối khắc phục khó khăn trong dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến ngày 2.4, cam kết đã bị rút lại vì không được sự nhất trí của các quốc gia chủ chốt trong EU.

“EU đã cam kết hỗ trợ Itlia, nhưng thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng thực hiện được. Phải thừa nhận rằng, trong cuộc khủng hoảng này, trước sự cần thiết phải có một phản ứng chung của toàn châu Âu thì một số nước lại chỉ nghĩ về vấn đề của chính họ”, bà Ursula von der Leyen – Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết.

Sau khi gửi lời xin lỗi vì không hỗ trợ Italia như đã cam kết, bà Ursula von der Leyen cũng nhấn mạnh thêm rằng, trong những ngày vừa qua, EU đã không từ bỏ bất kỳ nỗ lực nào để giúp đỡ quốc gia này.

Italia đón thêm tin không vui khi đối phó dịch Covid-19 - 1

Italia vừa mất gói hỗ trợ 100 tỷ euro của EU trong bối cảnh rất cần tiền để ứng phó dịch bệnh (ảnh: AP)

Theo tờ La Repubblica (báo Italia), giới chức Italia không mấy hài lòng trước lời xin lỗi của bà Chủ tịch Ủy ban, thay vào đó, họ kêu gọi EU đừng nên khoe khoang mà hãy hành động thiết thực để chứng tỏ đây là một liên minh thực sự.

“Tất cả mọi người đều nhận ra rằng, một phản ứng đồng lòng, mạnh mẽ và nhanh chóng của cả châu Âu là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng (Covid-19) này. Nếu hành động chậm chạp, mọi thứ sẽ là vô ích”, Thủ tướng Italia - ông Giuseppe Conte, phát biểu.

“Bà Ursula von der Leyen vừa có lời xin lỗi tới Italia và người dân nước này. Bà ấy nên nói điều đó sớm hơn. Từ EU, tất cả những gì mà chúng ta nhận được chỉ là vài dòng chữ và khói bụi, ngoài ra chẳng còn gì”, ông Matteo Salvini, thượng nghị sĩ Italia, đăng trên Twitter và bày tỏ bất bình.

Italia đón thêm tin không vui khi đối phó dịch Covid-19 - 2

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Italia được nhập viện (ảnh: RT)

Bà Ursula von der Leyen cho biết, bà đang lên kế hoạch cho một gói tài chính mới để giúp đỡ các công ty trên toàn châu Âu chịu tác động bởi dịch bệnh. Gói tài chính này cũng trị giá 100 tỷ euro. Đây sẽ là khoản vay cho các quốc gia thành viên nhằm hỗ trợ các công ty trong nước tránh bị phá sản hàng loạt.

Hơn bao giờ hết, Italia đang rất cần các khoản hỗ trợ tài chính để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 và trợ cấp tiền cho những lao động nghèo tại nước này bị mất việc làm do lệnh phong tỏa. Tình trạng bất ổn xã hội do suy thoái kinh tế tại Italia đang gia tăng, đặc biệt là ở khu vực phía Nam.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/italia-don-them-tin-khong-vui-khi-doi-pho-dich-covid-19-1075399.html

Tuyên bố mới nhất của ông Trump về khuyến cáo người dân Mỹ đeo khẩu trang

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2.4 thông báo rằng chính quyền sẽ sớm ban hành hướng dẫn trên toàn quốc về khuyến cáo đeo...

Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19