Israel tìm thấy chiếc nhẫn "Good Shepherd" của Cơ đốc giáo trong con tàu đắm La Mã

Thứ Năm, ngày 23/12/2021 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiếc nhẫn "Good Shepherd" là một trong những biểu tượng Cơ đốc giáo lâu đời nhất, được Israel tìm thấy trong một con tàu đắm của người La Mã cùng với những đồng xu và các đồ tạo tác khác.

Sự kiện: Tin tức Israel

Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) cho biết các xác tàu đắm được tìm thấy gần thị trấn Caesarea bên bờ Địa Trung Hải của Israel. Nơi đây từng là trung tâm hoạt động của người La Mã.

Đế chế La Mã và Vương quốc Hồi giáo Mamluk đã cai trị những vùng đất rộng lớn phía Đông Địa Trung Hải trong vài thế kỷ.

Các nhà khảo cổ cho biết những con tàu đắm có niên đại 1.700 và 600 năm trước.

Israel tìm thấy chiếc nhẫn "Good Shepherd" của Cơ đốc giáo trong con tàu đắm La Mã - 1

Chiếc nhẫn Good Shepherd - Ảnh: Picture Alliances

Chiếc nhẫn cổ "Good Shepherd" có từ 1.700 năm trước. Nhẫn gắn một viên đá quý màu xanh lá cây có khắc hình  "Người chăn cừu tốt bụng", thể hiện hình dạng của một cậu bé chăn cừu đang cõng một con cừu trên vai. Mô-típ được cho là có liên quan đến Chúa Giê-su được lưu truyền vào thời La Mã, trước khi các tổ chức Cơ đốc giáo bắt đầu xuất hiện.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn thu được từ con tàu đắm hàng trăm đồng xu bằng bạc và đồng La Mã, hơn 500 đồng xu bạc từ thời kỳ Trung cổ của Vương quốc Hồi giáo Mamluk.

Bên cạnh tiền xu, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra các bức tượng nhỏ, chuông, đồ gốm sứ và các đồ tạo tác kim loại từng thuộc về tàu thủy, bao gồm cả đinh và một mỏ neo sắt vỡ vụn.

Ông Jacob Sharvit, người đứng đầu đơn vị Khảo cổ học Hàng hải của IAA, nói rằng con tàu La Mã có thể xuất phát từ Ý. Ông cho biết vẫn chưa rõ liệu có còn bất kỳ tàn tích nào của những con tàu gỗ còn nguyên vẹn bên dưới bãi cát hay không.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/israel-tim-thay-chiec-nhan-good-shepherd-cua-co-doc-giao-tron...

Bí mật rợn người từ lỗ nhỏ trên chiếc nhẫn cổ

Khi các nhà khảo cổ học Bulgaria phát hiện một chiếc nhẫn cổ tuyệt đẹp, họ sững sờ nhận ra chiếc nhẫn không chỉ...

Chia sẻ
Theo Gia Minh (Người lao động)
sự kiện Tin tức Israel
Báo lỗi nội dung