IS dần kiểm soát lãnh thổ Afghanistan

Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 13:02 PM (GMT+7)

IS đang dần chiếm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ phía đông Afghanistan, sử dụng lại chiến lược chúng từng áp dụng tại Iraq và Syria. Chính quyền Afghanistan cho biết IS đang có nguồn hỗ trợ tài chính khổng lồ và sẽ sớm trở thành một mối nguy hiểm thực sự cho quốc gia này.

Sự kiện:

Tin tức Afghanistan

IS dần kiểm soát lãnh thổ Afghanistan - 1

Khu vực miền đông Afghanistan đã bị IS kiểm soát

Khủng bố IS đã chiếm một loạt lãnh thổ ở phía đông Afghanistan, báo The Times đưa tin.

Khoảng 1.600 người đã thề trung thành với IS ở bốn tỉnh miền nam Jalalabad. Các phóng viên The Times cho biết, IS hoạt động theo đúng chiến lược mà chúng từng thành công trước đây ở Syria và Iraq: thâm nhập vào khu vực thông qua việc kiểm soát dần các vùng lãnh thổ.

Theo báo cáo mà The Times đưa ra, IS luôn thực hiện các hành động tra tấn, xử tử tàn ác buộc hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa để chạy nạn. Nỗ lực của quân chính phủ Afghanistan nhằm ngăn chặn tình hình thực sự chưa thấy hiệu quả vì mỗi tháng có tới 500 quân nhân thiệt mạng khi đụng độ với bọn khủng bố.

Sự tiến công mạnh mẽ của IS được cho là do phong trào khủng bố Taliban có dấu hiệu chia rẽ và sự rút lui của các lực lượng miền tây Afghanistan. Quân Taliban cũng gia nhập IS sau khi thủ lĩnh tối cao Mullah Mansour thiệt mạng, báo Daily Mail đưa tin cho biết.

 “IS ở Afghanistan là một điểm đến hoàn hảo cho quân Taliban tan rã, quân Taliban gốc Pakistan, các phiến quân người Uzbekistan và Chechnya”, một cán bộ ngoại giao cao cấp ở Kabul trả lời trên The Times. “IS có tiền và nhiều tiền hơn hẳn Taliban. Điều này chúng tôi vẫn chưa hiểu được lí do”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ trả lời trên tờ The Times cho biết Lầu Năm Góc đã được thông báo về sự bành trướng hiện nay của IS tại vùng lãnh thổ Afghanistan.

“Chúng tôi vẫn đang giám sát gắt gao sự hiện diện của IS có gây tác động nguy hiểm thực sự cho khu vực này hay không”, người phát ngôn cho hay.

Theo Quang Minh - Sputnik (danviet.vn)

sự kiện Tin tức Afghanistan