Động thái bất ngờ của Iran với thủy thủ trên tàu chở dầu Anh bị bắt giữ

Thứ Năm, ngày 05/09/2019 10:11 AM (GMT+7)

Sau gần 50 ngày bắt giữ tàu Stena Impero, phía Iran bỗng có thông báo về một "chính sách nhân đạo" đối với các thủy thủ trên tàu này.

Động thái bất ngờ của Iran với thủy thủ trên tàu chở dầu Anh bị bắt giữ - 1

7 thủy thủ trên tàu Stena Impero sẽ được thả tự do (Ảnh: Fox News)

Trong khi các thủ tục pháp lý trên tàu Stena Impero còn đang gặp bế tắc, thì người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết trên truyền hình nhà nước rằng dựa trên “chính sách” nhân đạo của Iran, thuyền trưởng của tàu được cho phép đưa một số thủy thủ của mình hồi hương.

Theo ông Mousavi, vị thuyền trưởng đã chọn ra 7 người quốc tịch Ấn Độ có thể được rời đi.

Erik Hanell, giám đốc điều hành tập đoàn đóng tàu Stena Bulk, cho biết hiện vẫn chưa rõ bao giờ 7 thủy thủ trên sẽ được thả. 16 thủy thủ còn lại vẫn phải ở lại trên tàu.

“Thử thách của họ sẽ sớm kết thúc, và họ có thể trở về với gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn rất thận trọng trong việc chờ đợi xác nhận chính thức về thời điểm họ được thả tự do,” ông Hanell phát biểu, song cũng ghi nhận tuyên bố trên là “một bước tiến tích cực tới việc thả tự do cho các thành viên thủy thủ đoàn còn lại, vốn luôn là mối quan ngại và trọng tâm hàng đầu của chúng tôi.”

Ngày 19.7, Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero treo cờ Anh tại Eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới, với lý do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Trước đó 2 tuần, một tàu chở dầu khác của Iran bị chính quyền lãnh thổ Gilbatar thuộc Anh tịch thu do các cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của EU trong việc chở dầu đến Syria. Chiếc tàu của Iran, mang tên Adrian Darya 1, được thả tự do sau hàng tuần bị giam giữ, và ngay sau đó đã tắt thiết bị định vị của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rhouhani tiếp tục nhắc lại lời đe dọa của chính quyền Tehran trong việc rút thêm một bước khỏi hiệp ước hạt nhân được ký kết vào năm 2015 trong thứ Sáu tới, đồng thời sẽ đẩy mạnh các hoạt động hạt nhân nếu châu Âu thất bại trong việc tìm ra một giải pháp cho phép Iran bán dầu ra nước ngoài, sau sự leo thang từ các lệnh trừng phạt của Mỹ với nước này.

”Nắn gân” Iran, Anh điều tàu chiến thứ 4 tới Vịnh Ba Tư

Quân đội Anh mới đây đã có động thái được cho là gián tiếp “nắn gân” Iran, khi điều động thêm một tàu khu trục...

Theo Việt Anh - Fox News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Iran